Cộng đoàn Don Bosco Làng Khóp bế mạc sinh hoạt Hè 2019


Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Mùa Hè 2019 năm nay, Cộng đoàn Làng Khóp tiếp tục đón nhận quý Thầy và anh em về tham gia sinh hoạt Hè, trong đó có 1 Thầy Triết học, 8 anh em Tiền tập và Dự bị, 6 anh em Tu sinh Đà Lạt. Anh em được chia làm 6 điểm tông đồ, trong đó có Giáo xứ Khóp, Giáo họ Đồng Tâm và 4 Làng trong khu vực, có nơi xa nhất khoảng 20 km.

Thời gian tông đồ trong mùa hè năm nay kéo dài khoảng 50 ngày, với nhiều hoạt động dạy học, thể thao và vui chơi. Anh em được sự hướng dẫn và đồng hành của cha Trưởng Hiện diện Philip Đỗ Đức hoan và quý Cha trong Cộng đoàn, bên cạnh đó sự nhiệt tâm và hết mình vì giới trẻ của quý cha cũng là một kinh nghiệm tông đồ cho anh em khi đặt chân lên vùng đất truyền giáo này.

Được gửi đến tông đồ trong vùng truyền giáo này, với riêng con và một thách thức lớn. Ngoài những khó khăn về mặt kinh tế, thì chính sự thiếu thốn trong đời sống tinh thần của các em nhỏ và bà con giáo dân nơi đây lại là một trăn trở cho con. Có thể nói khi đặt chân đến vùng đất này, con thấy mình như con chiên đi vào giữa những khó khăn, con biết phải làm gì đây? Nhìn thì nhậm ngùi xót xa, nghĩ thì mãi chẳng hết được những suy tư, còn làm thì chắc sẽ chẳng bao giờ hết được những nhu cầu của vùng đất và con người nơi đây. Nhưng, với con thử thách không làm tăng thêm gian nan, nhưng chính những thử thách lại trở thành cơ hội để con khẳng định bản lĩnh và niềm tin của mình nơi Thiên Chúa. Hơn thế nữa, thời gian Tông đồ cũng là lúc và là cơ hội để con nhìn lại và lượng định chính ơn gọi của mình trong sự mời gọi nên thánh trong sứ mệnh Salêdiêng.

Hơn một tháng dấn thân vào giữa người dân tộc J’rai, hiểu được đôi chút văn hoá và cuộc sống nơi đây, mọi thứ quá mới mẻ cho kinh nghiệm tông đồ của con. Chính vì thế, con nhận ra mình còn nhiều giới hạn trong mọi thứ, sự nhiệt tình tông đồ thì đầy tràn, nhưng đôi lúc lại chán nản trước một thực tế bao la. Con cảm nghiệm được sự năng động và vui tươi nơi chính những em nhỏ nơi đây. Hơn thế nữa, những khó khăn về mặt kinh tế, những thiếu thốn về vật chất trong từng bữa ăn, trong từng cái mặc đôi lúc cũng làm cho con phải nghẹn ngào. Có lẽ một tháng tiếp xúc cũng chưa đủ làm cho con bắt được những cảm xúc của những con người nơi đây. Trong niềm vui nơi khuôn mặt rạng ngời của các trẻ nhỏ nơi đây vì được tham gia nhiều sinh hoạt, nhiều trò chơi và nhiều chương trình trong hè,… cũng không đủ thể hiện hết mọi suy tư của các em. Thực sự khi dạy học cho các em nhỏ nơi đây, con nhận ra mình phải thật kiên nhẫn và bao dung; đôi lúc chính những giới hạn của các em là một rào cản lớn nếu bản thân chúng ta làm cho các em cảm thấy tự ti.

Ngày 18/7 vừa qua, mọi hoạt động sinh hoạt hè của các điểm tông đồ thuộc Làng Khóp năm nay đã được khép lại với những ngày trại hè thật vui và bổ ích. Đây vừa là một sân chơi, vừa là môi trường giao dục hữu hiệu cho các trẻ nhỏ và thanh thiếu niên. Một mùa hè nữa đã đi qua, nhưng chắc hẳn mỗi người chúng con lại có thêm thật nhiều kinh nghiệm sống cho bản thân, mà đặc biệt trên con đường theo Chúa với lối đi của Don Bosco ngày một vững bền hơn.

Chúng con xin tạ ơn Thiên Chúa, Mẹ Maria Phù Hộ và Cha Thánh Gioan Bosco đã cho chúng con một môi trường tông đồ mới nhiều niềm vui và kinh nghiệm; chúng con cũng xin tri ân quý Bề trên đã tạo điều kiện và giúp đỡ chúng con trong suốt mùa hè vừa qua. Nguyện xin Chúa ban nhiều ơn lành xuống cho quý bề trên, đặc biệt nơi vùng đất truyền giáo này, để mỗi ngày quý bề trên là một người mục tử nhân lành mang lấy mùi chiên của mình. Xin Chúa cũng ban nhiều điều may lành cho những trẻ em nơi đây, để các em nhận ra sự thánh thiện mơi bản thân, biết nỗ lực học tập, lao động để phát triển cả về đời sống vật chất và tinh thần.

Lưu Hành, Thỉnh Sinh

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.