Chặng dừng chân đầu tiên trong đợt thăm viếng tại Tỉnh dòng CIN của Cha Bề Trên Cả


Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

(Macao – 11.08.2019) – Nơi đầu tiên mà Cha Bề Trên cả đến thăm trong cuộc thăm viếng Tỉnh dòng CIN lần này, chính là Macao. Tháp tùng theo Ngài có cha Giám tỉnh, cha phó Giám tỉnh, cha Quản lý tỉnh và 1 thông dịch viên. Tất cả 10 anh em SDB đang làm việc tại Macao đều có mặt tại trường Đại học Yuet Wah cùng với hơn 100 bạn trẻ, đã quy tụ về đây để chào đón Đấng kế vị thứ 10 của Don Bosco đến viếng thăm.

Cha Bề Trên Cả đương kim đã bắt đầu nhiệm kỳ của Ngài từ năm 2014, sau Tổng Tu nghị 27. Từ đó cho đến nay, Ngài đã đi thăm viếng các Tỉnh dòng đang hiện diện tại 96 quốc gia, và đã gặp gỡ hơn 12.200 anh em hội viên Salêdiêng. Theo lịch trình đã hoạch định, Cha Bề Trên Cả sẽ còn gặp thêm 1.000 anh em hội viên nữa trong năm nay, trước khi Tổng Tu nghị 28 khai mạc. Trong nhiệm kỳ 6 năm làm Bề Trên Cả, Cha Artime Fernandez sẽ cố gắng đi thăm tất cả 90 Tỉnh dòng trên toàn thế giới, trải rộng trên 7 miền, và đang hiện diện tại 134 quốc gia.

Trong bài nói chuyện với các hội viên tại Macao, Cha Bề Trên Cả nêu ra một số vấn đề sau đây:

1- Mỗi Tỉnh dòng trên khắp thế giới đều có khó khăn riêng. Tuy nhiên, chúng ta cảm tạ Chúa vì chúng ta đang sống và đang làm việc trong một hội dòng rất tốt đẹp. Tu hội chúng ta đang có sức sống và sự sinh động cách thực sự.

2- Mỗi nơi đều có hoàn cảnh khác nhau. Ví dụ trong toàn Âu châu, Tu hội chúng ta chỉ có khoảng 50 tập sinh, và ơn gọi Salêdiêng tại đây rất khan hiếm. Nhưng chỉ riêng trong Tỉnh dòng AFC (Trung Phi), con số các hội viên đang trong giai đoạn đào luyện ban đầu ở đây đã là 176 anh em. Một số Tỉnh dòng khác trong miền EAO của chúng ta cũng đang tăng triển mạnh mẽ về con số hội viên.. Điều đó cho thấy rằng, Tu hội vẫn lớn hơn 1 Tỉnh dòng. Tỉnh dòng Trung Hoa (CIN) cũng có nét đặc thù riêng của mình.

3- Tu hội chúng ta luôn chọn giới trẻ nghèo làm sứ mệnh ưu tiên. Đó là nét đẹp và cũng là sự độc đáo chuyên biệt của chúng ta. Đức Thánh Cha Phanxicô đã từng nói với cha rằng: “Khi Giáo hội nói về giới trẻ, mọi người nghĩ ngay tới các anh em Salêdiêng. Đi đến đâu trên khắp thế giới, cha luôn thấy các tu sỹ Salêdiêng hiện diện bên cạnh các trường học, các nguyện xá, các giáo xứ.., ví dụ như ở Istanbul, ở Thổ nhĩ kỳ, ở Congo hay ở Azerbaijan”. Đây là nét đẹp của Tu hội chúng ta.

4- Cha vẫn luôn kỳ vọng nơi tỉnh dòng của anh em. Vài tháng nữa, cha sẽ gặp lại các đại diện của anh em khi họ đến Valdocco để tham dự Tổng Tu nghị 28. Trong Tổng Tu nghị, chúng ta sẽ nghe tường trình tổng quát về hiện trạng của Tu hội trên khắp thế giới. Lần đầu tiên trong lịch sử, các đại biểu tham dự Tổng Tu nghị sẽ lắng nghe tiếng nói và những thao thức của các bạn trẻ, qua bản khảo sát và bản phỏng vấn được gửi tới 3.500 bạn trẻ. Tiếng nói của các bạn sẽ giúp chúng ta nhìn rõ hơn về sứ mệnh của Tu hội với những nét rất cụ thể và hiện thực. Các dữ liệu thống kê cho thấy rõ hơn sức sống và việc thực thi sứ mênh của chúng ta.

Vào năm 2013, Tu hội chúng ta có 14.800 hội viên. Năm nay năm 2019, chúng ta chỉ còn 14.200 hội viên. Trong 6 năm qua, con số hội viên đã giảm sút 600 người. Tuy nhiên, đây là tình trạng chung trong toàn Giáo hội. Mặc dầu có sự thuyên giảm về số lượng, nhưng tinh thần và chất lượng đời sống thánh hiến của các anh em hội viên của chúng ta dường như đang được củng cố một cách vững chắc hơn. Việc đồng hành với các hội viên trẻ đã được quan tâm một cách kỹ lưỡng. Vả lại, Tu hội chúng ta có số tập sinh đông nhất so với các hội dòng khác trong toàn Giáo hội. Đây là dấu chỉ sự chúc lành của Chúa đối với chúng ta.

5- Những thách đố to lớn mà chúng ta đang phải đối diện, đó là:

+ Cần nâng cao phẩm chất đời sống thánh hiến, và phẩm chất đó phải được hiển thị cách cụ thể.

+ Nhiều hội viên thiếu sự trưởng thành về đời sống nhân bản, về tình cảm hoặc trong sự giao tiếp với người khác phái.

+ Cần lưu tâm tới đời sống huynh đệ trong các cộng đoàn. Sống bầu khí huynh đệ không phải chỉ là tránh những bất hoà hay đối kháng, nhưng cốt lõi là ở việc chúng ta phải biết loại bỏ não trạng và lối sống ích kỷ, chỉ biết lo cho bản thân mình.

+ Tỉnh dòng cần lưu tâm nhiều đến việc đào tạo các người đời, để họ thông dự vào việc thực thi sứ mệnh Salêdiêng với chúng ta. Ví dụ như ở Ramos Meija bên Argentina, công cuộc Salêdiêng đã hình thành hơn 30 năm qua, nhưng Tu hội vẫn chưa thể thành lập 1 cộng thể Salêdiêng, vì rất thiếu tu sỹ SDB. Giám đốc điều hành công cuộc ở đây với 1 trường học 2000 học sinh cùng với các nhóm trong Gia đình Salêdiêng và nhiều sinh hoạt khác, lại là 1 người đời, 1 Cộng tác viên Salêdiêng. Vì thế, chúng ta phải lưu tâm đến việc đào tạo những người đời.

6- Tu hội chúng ta vẫn còn 530 anh em hội viên đang sống trong tình trạng ‘ngoại thường’(irregular situations). Tuy nhiên chúng ta vẫn cảm tạ Chúa vì Chúa luôn che chở và chúc lành cho Tu hội chúng ta. Anh em hãy luôn lạc quan và tin tưởng vào tình yêu quan phòng của Thiên Chúa.

Bài viết của Cha Vaclav Klement SDB, Bề Trên Miền
Văn Hào, SDB chuyển ngữ

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.