Cha Renzo SDB, một mẫu gương Truyền giáo nổi bật tại miền nam Thái Lan


Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

(Ron Phibun, Thái Lan – 10.10.2018) – Giáo phận Surat Thani ở miền nam Thái Lan là vùng đất truyền giáo đang được ủy thác cho các anh em Salêdiêng coi sóc. Đức cha Prathan, SDB hiện là Mục tử của Giáo phận. Ở vùng đất xa xôi này, có 5 hội viên Salêdiêng đang rất can đảm và vất vả để dấn thân làm việc, hình thành nên một cộng thể truyền giáo, đó là cha Tery Tapay – Giám đốc, người Philippines; cha Prasert – cựu Giám tỉnh, người Thái; cha Dominic Amnuai – cựu Ủy viên Truyền thông của Tỉnh dòng, người Thái; cha Mike Adulkasem – dịch giả, người Thái và Cha Lorenzo Rossignolo – người Ý và cũng là vị sáng lập Trung tâm Don Bosco nuôi dậy các thanh thiếu niên. Các ngài đảm trách công việc mục vụ tại 5 giáo xứ nho nhỏ ở rải rác, có khi cách nhau đến cả hơn 200 cây số. Mỗi tháng các vị chỉ có thể gặp nhau 1 lần tại tòa Giám mục Surat Thani để tĩnh tâm, gặp gỡ nhau và cầu nguyện chung. Cuộc sống của các ngài hoàn toàn mang tính truyền giáo.

Thế, còn cha Renzo thì sao? Cha Adruan Bregolin, cựu phó Bề Trên cả, vẫn thường hay nhắc đến cha Renzo và hỏi thăm Ngài. Vị truyền giáo này bắt đầu đến Thái Lan vào năm 1983 và hầu như suốt đời Ngài làm việc âm thầm tại giáo phận Surat Thani. Ngài sống rất nghèo khó, rất hy sinh khắc khổ nhưng luôn thanh thản để làm việc phục vụ các bệnh nhân phong cùi. Cha Renzo thiết lập một trại phong và mở ra những công cuộc để trợ giúp các bệnh nhân hòa nhập xã hội, như mở xưởng may, xưởng mộc, xưởng cơ khí… cho những người bị tàn phế do di chứng của vi trùng Hansen.

Đây là vùng truyền giáo rộng mênh mông. Số tín hữu công giáo trong toàn giáo phận chỉ có 7.000 người trên địa bàn rộng lớn với hơn 10 triệu dân. Tỷ lệ người Công giáo chỉ chiếm không tới 0,1%.

Năm nay, cha Renzo đã 76 tuổi. Ngài lại đang phải chiến đấu với căn bệnh Parkinson (run tay) nên việc đi lại của ngài rất khó khăn. Tuy nhiên, vị truyền giáo Salêdiêng này vẫn miệt mài làm việc không mỏi mệt. Đây là gương sáng về sứ vụ truyền giáo cho chúng ta, đặc biệt cho các bạn trẻ.

Bài viết của Cha Vaclav Klement, SDB
Văn Hào, SDB chuyển ngữ

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.