Cha Giám tỉnh gặp gỡ Cộng tác viên tại Đà Lạt: LẮNG NGHE ĐỂ THẤU HIỂU NGƯỜI TRẺ


Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

LẮNG NGHE ĐỂ THẤU HIỂU NGƯỜI TRẺ

Nhân dịp kinh lý Cộng thể Don Rua- Đà Lạt, và mừng bổn mạng Cộng thể, kỷ niệm 20 năm xuất phát truyền giáo, trưa 29.10 Cha Giuse Nguyễn Văn Quang- Giám tỉnh dòng Salêdiêng Don Bosco Việt Nam có buổi gặp gỡ các cộng tác viên Trung tâm Mẹ Phù Hộ- Đà Lạt.

Mở đầu, anh Phêrô Lê Thanh Bảo – Điều phối Trung tâm trình bày hiện trạng của Trung tâm. Hiện nay Trung tâm có hơn 50 người đã tuyên hứa, hiện diện trong buổi gặp gỡ có gần 30 người. Anh chị em đang gắn kết với Cộng thể Don Rua thực hiện sứ mệnh yêu thương phục vụ giới trẻ. Cụ thể đang cùng quí cha điều hành, trực tiếp dạy dỗ, chăm lo cho các trẻ em nghèo thuộc các lớp học tình thương. Hộ trực các nhà lưu xá Tu sinh và Sinh viên. Cùng Tu sinh hằng năm tổ chức Hội chợ Hoan ca Phục sinh, phối hợp với Cộng thể trong việc tổ chức các buổi sinh hoạt của giới trẻ…

Tiếp đó Cha Giám tỉnh mời các CTV đặt câu hỏi để ngài trả lời. Anh chị em muốn biết về Phụ tỉnh Mông Cổ và Phụ tỉnh miền Bắc thuộc Tỉnh dòng Việt Nam hoạt động thế nào? Cha Giám tỉnh cho biết Tỉnh dòng Việt Nam rất đặc biệt, có tới 2 Phụ tỉnh. Với Phụ tỉnh Mông Cổ có 11 cha và sư huynh đang điều hành 1 giáo xứ, 1 trường dạy nghề, 1 trung tâm nguyện xá, và 1 trung tâm khác sắp hình thành. Mông cổ có 3 triệu dân nhưng chỉ có 1200 tín hữu công giáo, đây là vùng đất truyền giáo, nhưng việc các cha đến đây loan báo Tin Mừng rất khó khăn. Cha Giám tỉnh gợi ý cần những nhà truyền giáo là CTV có lẽ sẽ thuận lợi hơn. Với dòng Don Bosco, nhà nước Mông Cổ tạo điều kiện khá thuận lợi vì họ cũng mong muốn chăm lo cho giới trẻ được học hành, học nghề và có việc làm. Mông Cổ hiện mới có 10 CTV Salêdiêng và nhiều cảm tình viên. CTV dành cho các Ki tô hữu, còn Cảm tình viên Don Bosco dành cho những người không cùng tôn giáo nhưng muốn sống và thực thi sư mệnh Don Bosco.

Với Phụ tỉnh miền Bắc hiện có 33 linh mục và 11 sư huynh, đang coi sóc 11 giáo xứ, giáo họ. Miền Bắc hiện có trường dạy nghề Kỳ Anh (Hà Tĩnh). Nhà dòng đang muốn xây dựng một trường dạy nghề tại Hà Nội, một trung tâm chăm sóc trẻ em dân tộc nghèo vùng Tây Bắc. Nhà nước Việt Nam cũng rất quan tâm, tạo điều kiện đề dòng Don Bosco phát triển tại miền Bắc cũng như mở các trường dạy nghề, giáo dục giới trẻ…

Cha Giám tỉnh thông tin sắp tới Ngài sẽ đi dự Tổng Tu nghị 28 tại Ý. Tổng tu nghị là cuộc duyệt xét lại tôi là loại Salêdiêng nào? Tôi có còn là con của Don Bosco không? Không thực hiện sứ mệnh Salêdiêng là đang phản bội Don Bosco. Người Salêdiêng phải luôn ý thức Sống Với- Sống vì- Sống cho giới trẻ. Nói đến Salêdiêng là nói đến giới trẻ, người Salêdiêng mang trong mình dòng máu Don Bosco. Các CTV phải chiếm được cõi lòng của người trẻ. Đây cũng là chủ đề của Đại hội CTV Vùng Đông Á- Châu đại dương (EAO) lần thứ 10 tổ chức tại VN vào năm 2020.

Cha Giám tỉnh chia sẻ một vài kinh nghiệm khi ngài còn là cha quản xứ trực tiếp dạy giáo lý; những kinh nghiệm tiếp cận, lắng nghe và thấu hiểu người trẻ. Cha Giám tỉnh cho biết dù tuổi cao nhưng mới đây ngài có chuyến đi phượt bằng xe máy như những người trẻ từ Thái Bình lên Điện Biên rồi qua Lào Cai… mục đích để tìm hiểu và tiếp cận những người trẻ dân tộc ở Vùng Tây Bắc để được lắng nghe tâm tư và ước vọng của họ.

Cha Giám tỉnh nhắc lại lời Cha Bề trên cả dành cho những người Salêdiêng: Nghệ thuật lắng nghe và cầu nguyện cho người trẻ. Nhà giáo dục phải lắng nghe bằng con tim và với con mắt soi tâm hồn. Nếu biết lắng nghe trẻ sẽ tìm tới mình, tâm sự hết nỗi lòng với mình.

Cha Giám tỉnh mong muốn các CTV Salêdiêng Việt Nam cần trở về với tinh thần Tổng Tu nghị 28 để duyệt xét lại chính mình, để Yêu thương sống phục vụ người trẻ.

Với các CTV Trung tâm Mẹ Phù hộ cần cộng tác nhiệt tình hơn với các cha, các thầy tại Cộng thể Don Rua khi Nhà Mục vụ hoàn thành (dự kiến khánh thành diệp lễ Mẹ Phù hộ năm 2020. Đây là nguyện xá Don Bosco, là nơi tổ chức các hoạt động giáo dục giới trẻ về nhân bản, kỹ năng sống, tri thức, nghề  và định hướng tương lai. Với Don Bosco Nguyện xá là trường học làm người và làm con Chúa. Nguyện xá là nơi trẻ em tìm đến để vui chơi và học tập.

Buổi gặp gỡ và chia sẻ của Cha Giám tỉnh không chỉ dành riêng CTV Mẹ Phù hộ, nhưng cho tất cả các CTV Việt Nam trong năm chuẩn bị Đại hội EAO lần thứ 10 và kỷ niệm 25 năm Công tác viên Salêdiêng Việt Nam 1995-2020.

Bài, ảnh: Roco Hữu Phước

 

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.