Cha Bề Trên Miền đến thăm nhà Tu sinh tại Thibaw, Myanmar


Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

(Thibaw, Myanmar – 31.08.2019) – Á tỉnh Myanmar là 1 Tỉnh dòng khá non trẻ, mới được thành lập vào năm 2004. Vào đầu năm nay, Á tỉnh đã cử hành Tu nghị và quyết định sẽ chỉnh trang (reshape) lại việc tổ chức nhà tu sinh sao cho đạt hiệu quả hơn. Trong những ngày vừa qua, Cha Bề Trên Miền cũng ghé thăm nhà tu sinh ở Thibaw.

Hiện nay, cộng thể SDB tại đây có 6 hội viên gồm 5 linh mục và 1 thầy Tập vụ. Ngoài việc chăm sóc mục vụ tại giáo xứ Thibaw, cộng thể đảm nhận thêm công cuộc tu sinh để vun trồng ơn gọi Salêdiêng cho tỉnh dòng trong tương lai. Chúng tôi hiện đang có 24 em tu sinh. Các cha các thầy luôn đồng hành với các em và dạy thêm cho các em những môn học như nhân bản, Anh ngữ, vi tính, Salêdiêng và giáo lý trong các ngày từ thứ Hai đến thứ Sáu hằng tuần. Theo đường hướng mà Tu nghị tỉnh đã quyết định, chương trình đào luyện tu sinh của tỉnh dòng sẽ kéo dài trong 4 năm thay vì 2 năm như trước đây. Trong năm đầu tiên, các em sẽ ở tại cộng thể Thibaw. Trong 2 năm kế tiếp, các em sẽ được gửi đến các cộng thể tông đồ và theo học tại 1 đại học gần đó. Vào năm cuối cùng, các em sẽ lại trở về Thibaw, trước khi bước vào giai đoạn thỉnh sinh. Từ năm ngoái, Á tỉnh quyết định sẽ gửi các em thỉnh sinh sang Cebu, Philippines để gia nhập cộng thể thỉnh sinh liên tỉnh dòng tại đây. Sau đó, có thể các em cũng sẽ tiếp tục vào tập viện tại Lawaan, Philippines.

Xã hội tại Myanmar đang thay đổi mau lẹ với xu hướng mở rộng ra với thế giới bên ngoài. Giáo hội tại đây cũng thế. Á tỉnh Myanmar đang cố gắng nhận ra những dấu chỉ thời đại để thích ứng, hầu phục vụ cho sứ mệnh Salêdiêng ngày càng hiệu quả hơn.

Hiện nay, Á tỉnh (Vice-Province) Myanmar có 66 hội viên và 3 thỉnh sinh đang theo học tại Lawaan, Philippines.

Bài viết của cha Lucas Naw, SDB
Văn Hào, SDB chuyển ngữ

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.