Cha Bề Trên Cả phê chuẩn việc thiết lập Phụ tỉnh SDB (Delegation) miền Bắc Việt Nam


Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

(Nhà Trung ương, Rôma – 15.07.2019) – Vào ngày 10 tháng 07 vừa qua, Cha Bề Trên cả với sự đồng thuận của Ban Tổng Cố vấn, đã phê chuẩn việc thiết lập Phụ tỉnh SDB miền Bắc Việt Nam. Đây là Phụ tỉnh thứ 2 trực thuộc Tỉnh dòng VIE (Việt Nam – Mông Cổ) sau Phụ tỉnh Mông Cổ, đã được thiết lập vào năm 2009. Hiến luật số 159 đã quy định các bước cần thiết về việc thành lập các Phụ tỉnh mới.

Lý do cho việc thiết lập phụ tỉnh SDB tại miền Bắc Việt Nam, là:

1- Để việc sinh động nhằm phục vụ cho sứ mệnh Salêdiêng tại đây được hiệu quả hơn, đặc biệt nhắm đến giới trẻ nghèo khổ và bị bỏ rơi.

2- Để sự đóng góp vào việc mục vụ tại 7 Giáo phận ở miền Bắc được dồi dào và phong phú hơn.

3- Để hạn chế những khó khăn do khoảng cách khá xa về địa lý giữa các cộng đoàn tại miền Bắc với Tỉnh dòng tại miền Nam Việt Nam.

Theo sắc lệnh thành lập của Cha Bề Trên Cả, Phụ tỉnh miền bắc Việt Nam bao gồm 4 Cộng thể được thành lập theo Giáo luật và 6 cộng đoàn khác: Cát Đàm, Đức Ninh, Dương A, Trại Gạo, Lào Cai, Ngạn Sơn, Hòa An, Vạn Phúc, Quảng Nạp và Kỳ Anh.

Hiện nay, Phụ tỉnh SDB miền bắc Việt Nam có 43 anh em hội viên, gồm 9 Sư huynh, 32 linh mục và 2 thầy Tập vụ.

Cha Bề Trên Cả bổ nhiệm cha Tôma Aquinô Trần Quốc Tuấn, SDB làm Bề trên tiên khởi của Phụ tỉnh miền Bắc với nhiệm kỳ 3 năm. Ngài sẽ điều hành và sinh động Phụ tỉnh cùng với 3 anh em khác trong Ban Cố vấn của ngài: Quản lý, Cố vấn Mục vụ Giới trẻ và 1 Cố vấn khác.

Hiện nay, hầu hết các cộng đoàn SDB tại miền Bắc đều đảm nhận công việc mục vụ tại các giáo xứ và tổ chức nguyện xá cho các bạn trẻ. Từ thế kỷ 16, miền Bắc Việt Nam đã là cái nôi của Giáo hội Việt Nam và cũng là nơi nơi sản sinh khá dồi dào ơn gọi cho Giáo hội. Hy vọng rằng, mục vụ về ơn gọi Salêdiêng tại Phụ tỉnh mới sẽ gặt hái được nhiều thành quả tốt đẹp.

Miền EAO của chúng ta hiện có 4 Phụ tỉnh, gồm Phụ tỉnh Mông Cổ trực thuộc Tỉnh dòng VIE (Việt Nam – Mông Cổ); Phụ tỉnh Pakistan trực thuộc Tỉnh dòng FIS (Nam Philippines – Pakistan); Phụ tỉnh Cambodia trực thuộc Tỉnh dòng THA (Thái Lan – Cambodia – Lào) và Phụ tỉnh Thái Bình Dương (Pacific) trực thuộc Tỉnh dòng AUL (Úc Châu – Thái Bình Dương). Trên toàn thế giới, Tu hội còn có thêm 6 Phụ tỉnh khác, đó là Phụ tỉnh Bielarussia thuộc Tỉnh dòng PLE; Phụ tỉnh Nigeria thuộc Tỉnh dòng AFW; Phụ tỉnh Sudan thuộc Tỉnh dòng AFE; Phụ tỉnh Senegal, Phụ tỉnh Mali; Phụ tỉnh Guinea Conagry và Gambia thuộc Tỉnh dòng AFO.

Mỗi Phụ tỉnh đều có phương thức điều hành và sinh động riêng, theo quy chế được Cha Bề Trên Cả chuẩn nhận, nhưng vẫn thuộc về một Tỉnh dòng nào đó. Vì thế Bề trên Phụ tỉnh vẫn được Hiến luật gọi là ‘Ủy viên’ (Delegate) của Cha Giám tỉnh, được Giám tỉnh Ủy nhiệm quyền bính để thay Ngài phần nào trong việc cai quản và sinh động Phụ tỉnh.

Phụ tỉnh SDB miền Bắc Việt Nam sẽ chính thức khai mở vào tháng 9 năm nay, trước khi khai giảng năm học mới 2019-2020.

Bài viết của Cha Vaclav Klement SDB, Bề Trên Miền EAO
Văn Hào, SDB chuyển ngữ

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.