Cha Bề Trên Cả Angel Fernández Artime, Đấng Kế vị thứ 10 của Don Bosco, đến thăm viếng Tỉnh dòng CIN (Hồng Kông – Đài loan – Macao)


Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

(Hong Kong – 10.09.2019) – Một lần nữa, Cha Bề Trên Cả đến thăm viếng miền EAO của chúng ta. Lần này, Ngài đến với Tỉnh dòng Trung Hoa (CIN) và sẽ lưu lại tại đây trong vòng 1 tuần lễ, từ ngày 11 đến 17 tháng Tám. Đây là chuyến thăm viếng để sinh động lần cuối cùng của Ngài trong năm nay, trước khi Tổng Tu Nghị 28 khai mạc.

Chúng ta cũng cần ôn lại vài nét lịch sử của Tỉnh dòng CIN (Hồng Kông – Ma Cao – Đài Loan). Các tu sỹ Salêdiêng đã đặt chân đến Trung Hoa vào năm 1906, khởi đầu với việc thành lập nhà Mẹ của Tỉnh dòng ở Macao. Sau đó, các công cuộc Salêdiêng dần dần lan rộng sang Hồng Kông (năm 1927) và Đài Loan (năm 1963). Hiện nay, Tỉnh dòng Trung Hoa (CIN) đang có 115 hội viên, sống và làm việc trong 13 cộng thể đã được thành lập theo giáo luật.

Các công cuộc mà Tỉnh dòng hiện đảm nhận phần đa là các trường học. Tỉnh dòng cũng trông coi một vài giáo xứ, các trung tâm trẻ, các nguyện xá, hoặc các công cuộc bác ái xã hội… Phong trào Giới trẻ Salêdiêng tại Tỉnh dòng khá nổi trội, bởi vì Tỉnh dòng có được khá nhiều học sinh, đến từ các trường học. Gia đình Salêdiêng tại đây cũng rất phong phú với nhiều Cựu học viên Don Bosco, Cộng tác viên Salêdiêng, các sơ FMA và các chị VDB. Tuy nhiên, con số hội viên trong Tỉnh dòng đang có chiều hướng suy giảm vì thiếu hụt ơn gọi mới và tuổi đời trung bình của các hội viên ngày càng cao. Cũng cám ơn Chúa, năm nay Tỉnh dòng có 3 tập sinh: một đến từ Hồng Kông, một đến từ Macao và một đến từ Đài Loan. Cả 3 anh em đang ở tập viện tại Lawaan, Cebu – Philippines.

Từ tháng Tư năm 2015 đến nay, Đấng Kế vị thứ 10 của Don Bosco đã đến thăm 21 quốc gia trong miền EAO (Đông Á – Châu Đại dương) của chúng ta. Cụ thể trong năm 2015, Ngài đã đi thăm Papua New Guinea, quần đảo Solomon, Fiji, đảo Samoa, Tân Tây Lan và Úc. Vào năm 2016, Cha Bề Trên Cả đến thăm viếng Cambodia, Lào, Philippines, Mông Cổ và Myanmar. Trong năm 2017, Ngài đến Việt Nam và Thái Lan. Vào năm ngoái, Cha Bề Trên Cả đến thăm Đông Timor, Indonesia, Hàn Quốc và Nhật Bản. Năm nay Ngài đi thăm viếng Tỉnh dòng CIN (Trung Hoa – Macao và Đài Loan). Sự hiện diện của Ngài ở khắp nơi trên thế giới giúp khơi sâu sự hiệp thông giữa các Tỉnh dòng trong Tu hội trên khắp năm châu.

Trung Hoa là điểm truyền giáo, đã xuất hiện trong giấc mơ của Don Bosco. Chân phước Micae Rua đã gửi những nhà truyền giáo Salêdiêng đầu tiên đến đây vào năm 1906, với vị trưởng đoàn là Thánh Tử đạo Giám mục Vergsilia, SDB. Sau đó, Chân phước Philip Rinaldi cho thiết lập Tỉnh dòng Trung Hoa vào năm 1926. Cha Bề Trên Cả Ricaldone cũng đã từng ghé thăm Hong Kong. Cha Bề Trên Cả Vigano đến thăm Tỉnh dòng vào năm 1987 và Ngài phó dâng giới trẻ Trung Hoa đặc biệt cho Mẹ Maria Phù hộ các Giáo hữu. Cha Vecchi đi thăm Tỉnh dòng vào năm 2000 và Cha cựu Bề Trên Cả Chavez đến thăm vào năm 2006, nhân dịp Tỉnh dòng kỷ niệm sinh nhật lần thứ 100.

Tỉnh dòng CIN hân hoan đón chào Đấng kế vị thứ 10 của Don Bosco đến thăm viếng để sinh động.

Bài viết của Cha Vaclav Klement, Bề Trên miền
Văn Hào, SDB chuyển ngữ

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.