CẢM NGHIỆM TRUYỀN GIÁO PERU


Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Vài nét lịch s về đất nước Peru

Peru là một quốc gia thuộc khu vực Nam Mỹ. Toàn bộ diện tích của đất nước này nằm giữa đường xích đạo và đường chí tuyến nam bán cầu. Chính vì thế thời tiết bốn mùa hoàn toàn ngược với tất cả các quốc gia trên thế giới.

Vị trí địa lý của Peru: Bắc giáp Ecuador và Colombia; Nam giáp Chile; Đông giáp Brazil và Bolivia; Tây giáp Thái Bình Dương. Tổng diện tích của Peru là 1.285.220 km², một quốc gia có diện tích lớn thứ 20 trên toàn thế giới. Theo thống kê năm 2011, Dân số Peru là 30.674.757 người; trong đó  51,6% dân số sống dưới mức nghèo và 19,3% sống ở mức rất nghèo.

Peru là một quốc gia đa văn hóa gồm nhiều chủng tộc khác nhau. Thổ dân da đỏ ở Peru đã hiện diện tại vùng đất này hàng ngàn năm về trước và đã làm nên nhiều nền văn minh độc đáo, tiêu biểu là các đế chế Inca hùng mạnh khoảng 6.000 năm trước Công nguyên (TCN); Chavin năm 900 TCN, Paracas năm 300 TCN, Moche và Nazca. Sang thế kỷ 16, người Tây Ban Nha xâm lược Peru và kéo theo dòng người da đen từ châu Phi, rồi người Anh, Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha, Trung Quốc, Ả Rập và Nhật Bản đến định cư. Tất cả những chủng tộc đó đã làm nên một đất nước Peru hùng mạnh và đa dạng về văn hóa.

Về chính sách tôn giáo, chính phủ Peru ủng hộ mạnh mẽ Giáo hội Công giáo Rôma. Điều 50 của Hiến pháp công nhận vai trò của Giáo hội Công giáo: “Giáo hội Công giáo là mt yếu t quan trng trong s phát trin lch s, văn hóa và đo đc ca dân tc”. Thiên Chúa giáo được xem là quốc giáo với tỷ lệ 92% Công giáo, 5,5% Tin lành. Số còn lại không theo tôn giáo nào cả. Tiếng Tây Ban Nha là ngôn ngữ chính tại Peru, và bên cạnh còn có một số thổ ngữ như tiếng Quechua và tiếng Aymara.

Tỉnh Dòng Peru và các công cuộc

Peru được thừa hưởng và đón nhận tinh thần Sa-lê-diêng từ rất sớm. Năm 1891 các nhà truyền giáo Sa-lê-diêng từ nước Ý đã đặt chân đến đất nước này, và các công cuộc đã phát triển cách nhanh chóng. Tỉnh dòng Peru hiện có 132 hội viên, gồm 1/4 là hội viên cao tuổi từ 80 trở lên, và khoảng hơn 1/3 hội viên truyền giáo đến từ các quốc gia khác nhau. Các công cuộc Sa-lê-diêng tại đây khá đa dạng như: giáo xứ, trường học, trường dạy nghề, nguyện xá, nhà nội trú…, nhưng chủ yếu vẫn là trường học và nguyện xá. Hiện nay Tỉnh dòng Peru có 13 trường trung học, mỗi trường có từ 800 đến 1.500 học sinh theo học các cấp 1, 2 và 3.

Peru có một nền giáo dục Công giáo truyền thống. Ngoài việc học kiến thức văn hóa, các em còn được học giáo lý và các môn về tôn giáo theo chương trình quốc gia đề ra. Các trường nghề Sa-lê-diêng cũng rất đa dạng như sửa chữa ôtô, môtô, điện công nghiệp, điện lạnh, máy tính, vi tính văn phòng v.v.. Một thách đố lớn và quan trọng mà Tỉnh dòng Peru phải đương đầu đó là vấn đề thiếu ơn gọi. Ba năm trở lại đây, Tỉnh dòng Peru chỉ có 2 tập sinh; trong khi đó số hội viên trẻ hằng năm lại xuất dòng do khủng hoảng ơn gọi và nhiều yếu tố ngoại tại khác tác động.

Công cuộc Nguyện xá

Sinh hoạt Nguyện xá chiều thứ 7 và Chúa nhật cũng rất đa dạng. Chiều thứ Bảy, nguyện xá tại trường trung học nơi tôi đang làm việc có khoảng 300 em tham gia thể thao: đá banh, bóng rổ, bóng chuyền, bóng bàn, bida v.v.. Các em sinh hoạt từ 14 giờ và ra về lúc 22 giờ đêm. Ngày Chúa Nhật, các em tham dự thánh lễ vào lúc 9 giờ 30, sau đó, các em ở lại sinh hoạt cho đến 15 giờ. Trước khi ra về, các cha và thày thường huấn từ với các em về  Don Bosco, về Nguyện xá Valdocco và các công cuộc Sa-lê-diêng. Chiều thứ Bảy, nguyện xá cũng mở các lớp giáo lý Thêm sức, cho các em lứa tuổi từ 15 trở lên. Các em tham gia lớp học rất đông, chẳng hạn tháng 5 vừa qua, tại nguyện xá nơi tôi đang làm việc, có 126 em lãnh bí tích thêm sức. Mọi hoạt động Nguyện xá và trường học đều được áp dụng triệt để Hệ thống Giáo dục Dự phòng của Don Bosco.

Các điểm truyền giáo

Tỉnh dòng Peru đang cần rất nhiều hội viên, đặc biệt các hội viên trẻ dám dấn thân làm việc tại các cứ điểm truyền giáo trong vùng rừng núi Amazon (San Lorenzo). Hiện nay, Tỉnh dòng đã thiết lập được 3 điểm Hiện diện, và mỗi điểm Hiện diện chỉ vỏn vẹn có 1 hoặc 2 hội viên làm việc cho các sắc tộc thiểu số trong vùng đất hiểm trở này. Đời sống của dân bản địa thiếu thốn mọi sự, từ quần áo, thực phẩm, đến văn hóa, giáo dục, thậm chí phải thường xuyên đối mặt với các căn bệnh hiểm nghèo v.v.. Họ rất cần sự hiện diện và giúp đỡ của những con người quảng đại dấn thân, nhằm khai hóa văn minh, rao giảng tinh thần kitô giáo và chia sẻ cuộc sống với họ..

Cảm nghiệm về sự hiện diện và đồng hành gia người trẻ

Thật là khổ sở và khó khăn cho tôi khi đặt chân đến đất nước Peru, vì sự khác biệt về văn hóa, phong tục tập quán, thức ăn và nhất là ngôn ngữ. Những khác biệt này đã tạo nên một rào cản ngăn cách giữa tôi với các bạn trẻ. Cho dù cũng đã được chuẩn bị ít nhiều về tâm lý khi đối diện với những cú sốc về văn hóa, nhưng không ít lần tôi đã  cảm thấy chán nản và muốn bỏ cuộc. Những lúc đó tôi bình tâm suy nghĩ và nghiệm ra rằng: mối nguy hiểm và rào cản lớn nhất của một nhà truyền giáo chính là tính tự mãn, tự cô lập, sợ sệt và nhút nhát… nó làm cho mình mất đi mối tương quan với Thiên Chúa, với những cộng sự viên và đặc biệt với giới trẻ. Những khó khăn và thử thách sẽ qua mau nếu tôi làm việc chăm chỉ, siêng năng cầu nguyện và cởi mở với mọi nguời, nhất là trung thành với ơn gọi của mình.

Câu hỏi luôn đặt ra cho tôi là: Tôi có thể làm được gì và cống hiến cho giới trẻ Peru điều gì? Sau 3 năm tôi có dịp sống và làm việc với các em nội trú và trường học, tôi mới ngộ ra rằng, cái mà các em cần nơi người Sa-lê-diêng không phải là tài khéo cá nhân hay năng khiếu thiên phú, mà là sự hiện diện thân tình, đồng hành với các em, luôn quảng đại nâng đỡ và hướng dẫn các em thăng tiến trong đời sống hàng ngày, để sau này các em trở nên những người có ích cho xã hội và đất nước và có cả một tương lai tươi đẹp nữa.

Lời kêu gọi của Chúa Giê-su: “Lúa chín đy đng mà th gt thì ít” vẫn luôn thiết thực và cấp bách. Cánh đồng truyền giáo tại Peru vẫn luôn mở rộng và mời gọi tất cả những tâm hồn quảng đại, dám sẵn sàng rao giảng Tin mừng qua công tác giáo dục tại trường học hoặc dấn thân phục vụ các trẻ em nghèo tại các bộ tộc thiểu số trong vùng rừng núi cách trở Amazon. Tôi tin Thiên Chúa, Mẹ Maria Phù Hộ và Cha Thánh Gioan Bosco luôn đồng hành, dẫn dắt và chúc lành cho công cuộc truyền giáo của chúng ta tại Peru.

Hu Tiến, SDB – Truyền giáo Peru


Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.