Các Giám mục Zimbabwe nêu ra những hy vọng cũng như thất vọng trong Lá thư Mục vụ: ‘Mở ra một cánh cửa mới’


Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Theo báo cáo của Agenzia Fides ngày 10 tháng 07 năm 2018, các Giám mục Zimbabwe viết trong lá thư mục vụ với nhan đề “Mở ra một cánh cửa mới” dành riêng cho cuộc bầu tổng thống sẽ được tổ chức vào cuối tháng rằng, “Chúng tôi tin, chúng tôi hy vọng và chúng tôi cầu nguyện, các cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 30 tháng 07 năm 2018 sắp tới sẽ là một thời điểm cho tất cả chúng ta”.

Kể từ tháng 11 năm 2017, khi Tổng thống Robert Mugabe, người cai trị đất nước sau khi độc lập vào năm 1980, bị buộc phải từ chức, Zimbabwe đã trải qua một giai đoạn mong manh giữa hy vọng và thất vọng. Một cảm nghĩ mà các Giám mục bày tỏ trong lá thư mục vụ của họ gửi đến Agenzia Fides.

Các Giám mục nói, “Trong 6 tháng kể từ khi Mugabe từ chức và bổ nhiệm Emmerson Mnangagwa làm Tổng thống lâm thời, chúng tôi đã nhận thấy nhiều lý do để hy vọng”, các Giám mục dẫn chứng những không gian tự do mới và cuộc chiến chống tham nhũng do chính phủ thực hiện. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thất vọng cho rằng, những ảnh hưởng của sự thay đổi này vẫn chưa được họ thực sự cảm nhận, đặc biệt là về việc làm.

“Tuy nhiên, tất cả người dân Zimbabwe vẫn phải đưa ra sự e ngại và vỡ mộng về các cuộc bầu cử trước đó và cần chuẩn bị kỹ lưỡng cho việc tham gia cách tích cực trong quá trình bầu cử là trung tâm của nền dân chủ của chúng ta”, các Giám mục cổ vũ và mời gọi công dân không được nản lòng, bởi vì “những sự kiện bị cô lập bởi bạo lực và các cuộc tấn công bom”, được mô tả như là “điều đáng tiếc, không thể chấp nhận và không may cho đất nước”. Vào ngày 23 tháng 6, trong một cuộc họp chính trị ở Bulawayo, một người đàn ông ném một thiết bị nổ vào sân khấu nơi Tổng thống Mnangagwa đang nói, giết chết hai vệ sĩ.

Giám mục cảnh báo, “có thể kết quả của cuộc bầu cử này không dành cho một nhà lãnh đạo hoặc đảng phái riêng lẻ đa số hoàn toàn hoặc rõ ràng  nhưng nó sẽ là một cánh cửa cho một Zimbabwe mới”. Các Giám mục hy vọng, “Bất kể kết quả là gì, chính trị Zimbabwe mới sẽ cần sự hợp tác hơn, bao gồm và không dựa trên một hoặc hai nhà lãnh đạo, dẫu có hiệu quả và thuyết phục, mà là các thể chế dân chủ mạnh mẽ thể hiện và bảo đảm các giá trị của nền dân chủ của chúng ta”. Các Giám mục kết luận rằng, “Do đó, chúng tôi mời gọi tất cả các bạn, để vượt qua những cuộc bầu cử này, quan trọng dẫu cho họ đang có, và tập trung chính vào loại xã hội mà chúng ta mong muốn ở Zimbabwe. Chúng ta cần nhìn vào bức tranh lớn hơn. Sau cùng, những gì chúng ta biểu quyết không phải là chính phủ này hay chính phủ nọ mà là một loại xã hội đặc biệt cho chính chúng ta và cho con cái của chúng ta”.

Gia Thi, SDB chuyển ngữ

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.