BẠN TRẺ – CUỘC SỐNG CHỌN HAY KHÔNG CHỌN? CHỌN SAO CHO TRỌN? CHUYÊN ĐỀ NGOẠI KHOÁ CƠ SỞ ĐÀO TẠO GIÁO LÝ VIÊN TAM HẢI 2019


Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Vào lúc 19g00, ngày 25/11/2019, tại cơ sở đào tạo Giáo lý viên Tam Hải đã có buổi nói chuyện chuyên đề “Chọn hay không chọn – Chọn sao cho trọn?” với sự tham gia của 200 giáo lý viên thuộc 3 cấp do Sr Teresa Mai Diễm Hương, FMA phụ trách. Thuyết trình viên của buổi nói chuyện hôm nay là Cha Giuse Đoàn Hải Đăng, tập sư Dòng Saledieng Don Bosco.

Phần chào đón do nhóm GLV Giáo xứ Khiết Tâm phụ trách với bài cử điệu sôi động “Chào mừng tuổi trẻ” được mọi người hưởng ứng rất nhiệt tình, khiến bầu khí trong hội trường “nóng” dần lên và kéo các học viên xích lại gần nhau hơn.

Sau ít phút cầu nguyện xin Chúa thánh hóa buổi gặp gỡ, Cha Giuse đã giới thiệu khái quát về nội dung của Thượng Hội đồng Giám Mục vào tháng 10/2018 bàn về Người Trẻ – Đức Tin và Phân Định Ơn Gọi.  Tiếp theo đó, dựa trên nền tảng chương 8 và chương 9 của Tông huấn Christus Vivit: Ơn gọi và Phân định, Cha đã chia sẻ với nhóm chủ đề “Chọn hay không chọn?” và “Chọn sao cho trọn?”; “Tôi là ai?” và “Tôi sống cho ai?”. Cha còn chu đáo chuẩn bị sẵn nội dung bài giảng để các học viên dễ dàng theo dõi.

Phần một của buổi thuyết trình với câu hỏi: Chọn hay không chọn? Cha đã xác định phân định là chuyện  của chúng mình. Là một Kitô hữu hơn nữa là một giáo lý viên, chúng ta cần học cách chọn lựa không chỉ dựa trên những gì thuộc lẽ tự nhiên nhưng còn là siêu nhiên.

Thậ thú vị và bổ ích, khi Cha giúp mọi người tiếp cận với một khái niệm khá mới mẻ đó là “Phân định thiêng liêng”.  Giữa nhiều điều tốt, chúng ta chọn cái tốt hơn theo ý Chúa; chứ không chỉ dừng lại ở việc chọn giữa một điều tốt và một điều xấu. Bên cạnh đó, ngài còn khuyến khích mỗi người nên sống theo lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô; các bạn hãy tự hỏi “Tôi sống cho ai?” thì tốt hơn “Tôi là ai?”.  Nhờ đó, chúng ta biết trao ban nhiều hơn, không ích kỷ sống cho riêng mình. Để thực hành phân định, Cha hướng dẫn chúng con 5 bước: Tĩnh tâm – Cầu nguyện – Suy xét – Quyết định – Phó dâng.

 Với lối dẫn dắt hài hước, dí dỏm nhưng cũng không kém phần gần gũi, sâu sắc của Cha mà hội trường lúc thì trầm lắng, lúc lại sôi nổi bởi những trận cười hả hê vui vẻ. Khả năng di chuyển linh hoạt để đến gần hơn và tương tác nhiều hơn với các bạn bên dưới  đã thu hút sự tham dự nhiệt tình của các học viên. Ai ai cũng chăm chú lắng nghe, có bạn còn ghi chú lại lời giảng của Cha và viết xuống những thắc mắc của mình để nhờ Cha giải đáp.

Trước khi bước qua phần hai,  các học viên có ít phút  giải lao, cùng nhau chuyện trò, trao đổi trong không khí vui tươi, thân thiện. Anh Giuse Bùi Duy Đạt thuộc giáo xứ Phatima Bình Triệu cũng góp vui cho chương trình qua giọng hát trầm, sâu lắng ca khúc “Làm dấu”.

Tiếp theo, là phần làm việc nhóm giúp các bạn đào sâu suy tư nhiều hơn trên đề tài. Với 2  câu hỏi gợi ý, các nhóm đã tích cực làm việc.

Câu 1: Trong cuộc sống của mình hiện nay, bạn có quan tâm đến việc phân định để tìm ý Chúa không? Tại sao có (không)? Bạn cảm thấy thế nào trước lời mời gọi của Đức Thánh Cha trong tông huấn Christus Vivit về việc phân định?  

Câu 2: Bạn có hài lòng, hạnh phúc với ơn gọi hiện nay của mình không? Tại sao có (không)? Điều gì sẽ bảo đảm cho bạn được hạnh phúc, hài lòng với ơn gọi tương lai của mình?

Bầu khí trao đổi của một số nhóm thật sôi nổi hào hứng, có vài nhóm lại có vẻ trầm tư hơn với những chia sẻ sâu sắc của các thành viên. Mỗi nhóm đều có thư ký ghi lại nội dung thảo luận và đúc kết.

Thời gian tiếp theo được dành cho việc trao đổi giải đáp thắc mắc của các học viên. Các bạn trẻ đã nêu lên nhiều câu hỏi rất khó mang tính thời sự nóng hổi.

Đầu tiên là vấn đề về làm mẹ đơn thân. Cha thẳng thắn khuyên bạn nên suy nghĩ kĩ vì đây là một ý tưởng có phần cá nhân, ích kỷ và tham lam khi gián tiếp cướp đi quyền cơ bản của một đứa trẻ – quyền được nhận sự yêu thương từ người cha.

Vấn đề thứ hai là về mạng xã hội và cái tôi quá lớn của người trẻ. Cha trả lời bằng một câu hỏi mở của Đức Thánh Cha Phanxicô. Chúng ta đang dùng mạng xã hội vì điều gì, vì bản thân hay vì gia đình và xã hội?

Vấn đề thứ ba là về đồng tính. Cha chia sẻ rằng Giáo Hội rất thương cảm với những người đồng tính nhưng đây là một điều không phổ biến trong Giáo Hội. Bên cạnh đó, cũng cần phải phân biệt giữa đồng tính “thật” và “giả”.

Vấn đề thứ tư là về việc cho tiền người ăn xin. Nhiều người dường như đang “đánh cắp lòng thương hại” của chúng ta với những hành động lừa đảo. Chúa ban cho chúng ta lý trí là để suy xét sự việc. Tuy nhiên, theo Cha, nếu chúng ta có thể hãy làm ơn cho người ta.

Vấn đề thứ năm là về ý kiến trái chiều: Phải nhận thức bản thân và trả lời câu hỏi “Tôi là ai?” trước khi đi tìm câu trả lời cho “Tôi sống cho ai”? Cha khẳng định rằng chúng ta không đánh mất chính mình khi sống cho người khác nhưng lý tưởng sống phải là điều quan trọng hơn cả, lý tưởng ấy chính là sống vì Chúa và vì tha nhân.

Vấn đề cuối cùng là nếu phân định sai thì phải làm thế nào và với việc những công nhỏ hàng ngày sao có thể làm đủ 5 bước phân định? Cha giải đáp, phân định là chuyện cả đời, thành hay bại là do bản thân, nếu chọn sai thì chính lý trí Chúa ban sẽ giúp ta biết rằng ta cần chọn lại điều tốt hơn theo ý Chúa. Dù chỉ là một điều nhỏ trong cuộc sống vẫn có đủ thời gian để ta thực hiện 5 bước phân định nếu muốn.

Đúc kết phần trao đổi, Cha Giuse mời gọi các bạn trẻ hãy kiên trì lắng nghe: Lắng nghe tiếng Chúa trong cầu nguyện – Lắng nghe tiếng lòng ta trong suy tưLắng tiếng người khác trong sự chia sẻ.

Khép lại buổi gặp gỡ, bạn Teresa Lê Thị Hương thuộc giáo xứ Khiết Tâm đã đại diện nhóm cảm ơn Cha Giuse đã tận tình hướng dẫn nhóm.  Buổi chia sẻ kết thúc trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa vì biết bao điều tốt đẹp đã nhận được vào buổi tối hôm nay. Thời gian trôi đi quá nhanh, chúng tôi ra về mà cảm thấy thật hữu ích vì  mỗi khi phải đắn đo để phân định cho tương lai, chúng tôi đã có một điểm quy chiếu thật chắc chắn: chọn điều Chúa muốn.

Chị Maria Thuỳ Dung Gx. Bình Chiểu – Chị Maria Mai Phương Gx. Hiển Linh

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.