Ấn Độ – Cẩm nang Giám đốc và những hướng dẫn sửa đổi: Sự đổi mới đi về phía trước bằng cách trở về nguồn


Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

(ANS – Chennai) – Ban Đào luyện vừa hoàn thành những điểm cuối cùng thêm vào cẩm nang dành cho các Giám đốc được sửa đổi theo yêu cầu của GC27. Như phiên bản cũ, nó vẫn mang tiêu đề, Giám đốc Salêdiêng: Tác vụ sinh động và điều hành cộng đoàn địa phương. Nhưng nay chúng tôi xuất bản phần đầu tiên của bài giới thiệu của cha Ivo Coelho, Tổng Cố vấn Đào luyện của Tu hội.

“Cha có thể tổng hợp cẩm nang mới này trong một vài từ không?”. Tôi đã được hãng tin ANS của chúng ta hỏi như thế. “Cha có nghĩ rằng đó là bình giải về lời khuyên nổi tiếng của Don Bosco cho Don Rua, Giám đốc đầu tiên của Tu hội của chúng ta: Hãy nỗ lực để làm cho mình được yêu mến?”. Tôi đã nói không, trung tâm của bản hướng dẫn mới này nằm trong từ ‘cộng đoàn’ của tiêu đề, có nghĩa là nó không chỉ dành cộng đoàn tu sĩ Salêiêng, mà cho cả Cộng đoàn Giáo dục Mục vụ (EPC).

Cẩm nang mới cho các Giám đốc cố gắng thể hiện những nhận thức thay đổi của Giám độc Salêdiêng trong bối cảnh của những ý tưởng mới về cộng đoàn kể từ GC24. Tổng Tu nghị này, với tiêu đề chất chứa một chương trình – người Salêdiêng và giáo dân: Sự hiệp thông và chia sẻ trong tinh thần và sứ mệnh của Don Bosco – là một bước ngoặt trong lịch sử của Tu hội chúng ta, điểm đáng nói trong sự đổi mới của chúng ta. Trong đó, điểm sáng mang tính thần học của cha Viganò đã kết hợp với sự khôn ngoan mục vụ của cha Vecchi trong một tổng hợp không gì cản nổi, như Rossano Sala nói. Đó là hiện thân của Salêdiêng trong Giáo hội hiệp thông của Vatican II.

“Giáo hội hiệp thông’ là một cách nói để ám chỉ về thực tế rằng Giáo hội thuộc về tất cả, không chỉ dành cho các linh mục và tu sĩ. Nó có nghĩa là mọi người từ tất cả các hoàn cảnh cuộc sống – giáo dân, đời sống thánh hiến và linh mục – chia sẻ, theo những cách thức khác nhau, trong sứ mạng của Giáo hội. Điều đó có nghĩa là không ai trong Giáo hội chỉ là một người thụ động trong tác vụ của họ.

Khi GC24 nói về việc chia sẻ nhiệm vụ của Salêdiêng với giáo dân, một số người đã coi đó là một công việc sống còn của phương Tây, khi thấy rằng họ nhận được rất ít ơn gọi Salêdiêng. Chúng ta cần phải thừa nhận lúc này cho điều cơ bản rằng đó là trong việc hiện đại hóa đặc sủng Salêdiêng. Theo nghĩa tốt nhất, đó là một sự đổi mới đi về phía trước bằng cách trở về nguồn. Chúng ta biết rất rõ rằng Don Bosco bắt đầu công việc của mình tại Valdocco với sự giúp đỡ của mọi người từ nhiều tầng lớp khác nhau, bao gồm các linh mục giáo phận, giáo dân và phụ nữ (mẹ của ngài, mẹ của Don Rua, thậm chí là mẹ của Đức Tổng Giám mục tương lai Gastaldi) .

Vì vậy, từ ‘cộng đoàn’ trong hướng dẫn mới cho các Giám đốc có nghĩa là không chỉ cộng đoàn tu sĩ Salêdiêng mà còn cả cộng đoàn giáo dục mục vụ. Sự thay đổi thực sự dứt khoát. Chẳng hạn, có thể gây sốc khi đọc lời khẳng định rằng ngày nay chỉ có hai kiểu công việc của Salêdiêng: những công việc được giao phó cho những người Salêdiêng và giáo dân; và những công việc được ủy thác hoàn toàn cho giáo dân, dưới sự chỉ đạo của Tỉnh dòng. Nói cách khác, không có loại công việc thứ ba nào hoạt động ‘bởi các Salêdiêng’ – ngay cả ở những nơi có ‘đủ ơn gọi’. Một lần nữa, hướng dẫn chỉ đơn giản là dựa trên GC24 và về sự phát triển của Tổng Tu nghị đó được thực hiện bởi cha Vecchi (xem AGC 363) và được phê chuẩn bởi GC25.

Gia Thi, SDB chuyển ngữ

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.