Á tỉnh ITM (Đông Timor – Indonesia) bàn thảo về Kế hoạch Tổng thể (OPP) cho lục niên tới


Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

(Laga, Đông Timor – 12.05.2018) – Tại Laga, Á tỉnh đã tổ chức họp bàn trong vài ngày để phác thảo Kế hoạch Tổng thể của Á tỉnh (OPP – Overall Provincial Project) cho lục niên sắp tới. Cuộc họp bàn được tổ chức nhân cơ hội Cha Bề Trên Miền đang kinh lý tại đây. Hội nghị đã quy tụ tất cả 16 thành viên, thuộc các ban ngành trong Á tỉnh, cụ thể là các anh em phụ trách trong ban Đào luyện, ban Mục vụ Giới trẻ, ban Truyền thông, ban Truyền giáo và ban Kinh tế. Hội nghị cũng dành trọn 1 ngày để cùng trao đổi với Cha Bề Trên Miền.

Kế hoạch OPP lục niên 2010-2016 đã hoàn tất và từ tháng 12 năm ngoái, Á tỉnh đã thực hiện việc lượng giá kế hoạch cũ để phân định nhằm lên kế hoạch OPP cho lục niên tới.

Sau đây là 3 điều căn bản trong OPP của Á tỉnh trong 6 năm tới:

1- TẦM NHÌN (Vision)

Đặt trọng tâm vào những lãnh vực ưu tiên sau:

+ Đào sâu căn tính Thánh hiến và Tông đồ Salêdiêng. Tại sao chúng ta trở thành Salêdiêng?

+ Củng cố Mục vụ Giới trẻ, đặc biệt tại môi trường học đường, vì đây là lãnh vực chính của sứ mệnh Salêdiêng tại Đông Timor.

+ Củng cố việc Đào luyện. Cần quan tâm đến việc chuyên hóa anh em hội viên và những người đời tham phần vào sứ mệnh với những bằng cấp chuyên môn.

+ Củng cố tính bền vững trong lãnh vực kinh tế. Chú trọng đến việc thiết lập văn phòng PDO (Văn phòng Phát triển và Kế hoạch – Planning & Development Office).

2- LƯỢNG GIÁ về OPP 2010-2016,  để từ đó soạn thảo OPP mới

+ Phân tích kỹ lưỡng thực trạng hiện nay đặc biệt trong những lãnh vực liên quan đến sứ mệnh, như trường học, giáo xứ, phong trào giới trẻ.

+ Đặt trọng tâm vào việc giáo dục đức tin tại môi trường học đường, vì đây là lãnh vực Á tỉnh đang làm việc rất phong phú.

+ Phát huy ‘Não trạng kế hoạch’ và ‘Văn hóa lượng giá’ tại các cộng thể (Kế hoạch Giáo dục Mục vụ).

+ Cần chú tâm đến chất lượng của việc đào luyện ban đầu.

3- NHỮNG LÃNH VỰC ƯU TIÊN

+ Về Đời sống Thánh hiến và Tông đồ: Đào luyện các Giám đốc cũng như đào luyện các vị đồng hành thiêng liêng.

+ Về Đào luyện: nhất là trong các lãnh vực mà trước đây chưa được quan tâm đúng mức như ‘Tinh thần Salêdiêng; Giáo dục học đường; Truyền thông xã hội; Đồng hành thiêng liêng và Đồng hành để trợ giúp về tâm lý; Cổ võ ơn gọi Sư huynh’.

+ Về Mục vụ Giới trẻ: Nâng cao phẩm chất nơi các anh em SDB như là những nhà giáo dục đức tin (dạy giáo lý và linh hướng). Cần phân định rõ nét ý niệm Mục vụ Giới trẻ và Đào luyện (không phải chỉ là những sinh hoạt giới trẻ bên ngoài).

+ Về Truyền thông xã hội: Đào luyện mọi hội viên về lãnh vực này. Cần có những anh em đi chuyên sâu về Truyền thông xã hội, và làm việc liên thông với ban Mục vụ Giới trẻ cũng như với ban Đào luyện. Ra những tập san Salêdiêng định kỳ.

+ Về kinh tế: Khôi phục lại sự trong sáng và tính minh bạch, xây dựng văn hóa biết làm dự toán, biết hoạch tính ngân sách. Đào tạo các quản lý và những chuyên viên để làm việc trong Văn phòng Kế hoạch và Phát triển (ODP).

+ Về Gia đình Salêdiêng: Đào luyện các Ủy viên đặc trách và các vị linh hướng cho các nhóm trong Gia đình Salêdiêng. Đào luyện các thành viên mới của các nhóm như Cựu học viên Don Bosco, Cộng tác viên Salêdiêng, nhóm ADMA. Thành lập Hội đồng Cố vấn Gia đình Salêdiêng (Consulta).

Hy vọng rằng OPP của Á tỉnh sẽ giúp anh em kiện cường ‘cảm thức thuộc về’ (sense of belonging), và cũng để chuẩn bị cho Tu nghị tỉnh 2019 sẽ được cử hành vào năm tới.

Bài viết của Cha Joao Boavida, SDB
Văn Hào, SDB chuyển ngữ


Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.