CÙNG MẸ VÔ NHIỄM TIẾN BƯỚC TRONG HÀNH TRÌNH ĐỨC TIN


Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Thiên Chúa là Đấng giàu lòng từ bi và nhân hậu, đoái thương và nhìn đến những kẻ mà thế gian chẳng hay biết đến. Mẹ Maria cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Không tước vị, cũng chẳng quyền thế cao sang, hình ảnh Mẹ Maria được Tin Mừng Thánh Luca giới thiệu chỉ đơn giản là một trinh nữ sống tại làng quê Nazareth. Có thể thấy sự xuất hiện của Mẹ không có gì đặc biệt, thậm chí cũng chẳng mang màu sắc tôn giáo, nhưng những định vị khiêm tốn ấy lại được Mẹ đón nhận và nghiêng mình trước sự vĩ đại của Thiên Chúa, đức khiêm nhường giúp Mẹ khám phá và đón nhận tình yêu của Thiên Chúa đang đến với cuộc đời mình: “Phận nữ tỳ hèn mọn, Người đoái thương nhìn đến”.

Thánh ý Thiên Chúa đến với cuộc đời Mẹ như một lời mời gọi đầy bất ngờ, lại đúng vào ngay thời điểm đời người vừa chạm sắc xuân. Lời mời gọi đó như cơn gió dịu dàng thổi bay biết bao nhiêu dự định ước mơ của một cô gái đang độ tuổi xuân thì. Thật chẳng dễ dàng để một thiếu nữ có thể quyết định cho một việc thay đổi lớn lao – trở thành Mẹ Thiên Chúa! “Chuyện ấy sẽ xảy ra thế nào vì tôi không biết đến việc vợ chồng”. Hơn nữa lời mời gọi đó không chỉ đơn giản là chấp nhận hạ sinh và nuôi nấng một đứa trẻ, nhưng là một đề nghị đòi hỏi sự hi sinh và có niềm tín thác tuyệt đối vào Thiên Chúa. Băn khoăn có, sợ hãi có…nhưng rồi Mẹ đã tin. Đó là niềm tin từ tận đáy lòng, vì Mẹ chẳng lưỡng lự suy tính xem mình được gì và mất gì, không chần chừ tiếc nuối cho một tương lai đẹp mà mình đã hoài công vạch sẵn, Mẹ cũng chẳng lập luận, chất vấn để hiểu rõ ngọn nguồn mọi ý định của Thiên Chúa. Tất cả những gì Mẹ làm là khiêm cung, đơn sơ cúi mình đón nhận những gì Thiên Chúa muốn, vì đối với Mẹ thánh ý Thiên Chúa luôn là điều tốt đẹp nhất cho mọi người. Mẹ biết Mẹ không ngang hàng với Thiên Chúa để thỏa thuận một lợi ích, nhưng Mẹ chỉ là một tớ nữ của Chúa mà thôi. Đối với Mẹ đây không phải là một cuộc đổi chác, nhưng là một lời mời gọi. Đây không phải là một niềm kiêu hãnh, nhưng là một vinh dự thẳm sâu. Lời đáp xin vâng của mẹ đã gói trọn tâm tình đón nhận thánh ý Thiên Chúa và từ bỏ ý riêng của mình: “Này tôi là tỳ nữ của Chúa, tôi xin vâng như lời Sứ Thần truyền”. Chính hai tiếng xin vâng cao cả đó đã làm nổi bật niềm tin trong sự vâng phục, có thể nói Thiên Chúa chiếm vị trí tối thượng trong tâm trí, khát vọng và ước muốn của Mẹ Maria. Và rồi, như lời Thiên Chúa hứa, Ngài đã thực hiện phép lạ cao cả nhất trên cuộc đời Mẹ, để Mẹ từ một nữ tỳ hèn mọn được diễm phúc trở thành cung điện cho Đấng Cứu Thế sẽ hạ sinh.

Thật khó để có thể chia sẻ cho người khác những gì ta không có, nhưng lại thật đáng kính trọng cho những người có tinh thần chia sẻ những gì được coi là kho báu của mình. Nhận được niềm vui lớn lao từ Thiên Chúa Mẹ chẳng ích kỉ giữ riêng cho bản thân, nhưng lại khát khao chia sẻ niềm vui đó cho người khác. Chẳng ngại đường xa, gập ghềnh, trắc trở, Mẹ quyết định lên đường để chia sẻ niềm vui của mình cho chị họ là bà Elisabeth. Chính niềm hạnh phúc từ tận đáy lòng đã làm bật tung sự dấn thân và hành động. Cuộc thăm viếng này đã bộc lộ niềm tin của Mẹ Maria ở một tầm cao mới, một niềm tin thực sự mãnh liệt đến độ có thể sẻ chia. Cũng như Mẹ, được đức tin soi sáng và thúc bách, bà Elisabeth nhanh chóng nhận ra hồng ân của Thiên Chúa nơi em mình. Và đức tin của bà cũng bật sang rực rỡ. Ngay lúc nghe lời chào của Mẹ Thiên Chúa, chính bà và người con bà đang cưu mang trong lòng cũng được tràn đầy ân sủng. Từ chính đức tin này Thiên Chúa cũng biểu lộ quyền năng của Ngài qua phép lạ Ngài thực hiện trên người con bà Elisabeth đang cưu mang: “Hài nhi hỡi! Con sẽ mang tước hiệu là ngôn sứ của Đấng Tối Cao, con sẽ đi trước Chúa và mở lối cho Người”. Thế rồi con trai của một người được coi là hiếm hoi, son sẻ lại được chọn là sứ giả để loan báo tin vui và dọn đường cho Đấng Cứu Thế thực hiện công trình cứu độ của Ngài.

Về phần Mẹ Maria, bước đi trong thinh lặng là cách Mẹ đã chọn lựa cho hành vi Đức Tin của mình. Từ Nadareth đến Bêlem, từ Bêlem sang Ai Cập, từ Ai Cập về Galilê và rồi tất cả những cuộc lữ hành sau đó, bằng Đức Tin và với Đức Tin, Mẹ đã bước đi với sự ý thức về sự yếu đuối của thân phận, để tìm kiếm thánh ý Thiên Chúa nơi cuộc đời mình. Chính cảm thức yếu đuối của bản thân, được cảm nhận trong niềm tin tuyệt đối vào Thiên Chúa đã giúp Mẹ không dừng lại, không đầu hang những thử thách. Đức Tin là ánh sang giúp Mẹ đón nhận ý Chúa như lương thực thiêng liêng để nuôi dưỡng tương quan mật thiết với Thiên Chúa.

Cùng với Chúa Giêsu, Mẹ trải qua bao thăng trầm nơi cuộc sống trần thế. Những khó khan, trăn trở trong đời được Mẹ xem như là một chọn lựa tự do của mình, đây chính là hoa trái của Đức Tin được tinh luyện lâu dài trong sự cầu nguyện và cảm thấu. Nói cách khác đó chính là sự ưng thuận của tình yêu mà Mẹ đã dùng cả cuộc đời mình để dâng cho Thiên Chúa. Vì tình yêu, Mẹ đã trung thành tới cùng trong hành trình với Chúa Giê-su; với tình yêu, Mẹ đã dũng cảm tham dự vào Hiến Tế của Đức Giêsu. Mẹ kiên trung đứng bên người con yêu dấu cho tới khi Ngài trút hơi thở cuối cùng, trong khi nhiều người trốn chạy, bỏ mặc Chúa chiụ đau khổ một mình; và cùng tình yêu, Mẹ đã chết đi chính mình nhờ đón nhận cái chết của Chúa Giêsu Kitô. Bằng đời sống lắng nghe và đem Lời Chúa vào thực hành, Mẹ đã dành cho Thiên Chúa một sự kính trọng bậc nhất. Vì Mẹ đã sống đức tin ngời sáng giữa thế gian, nên Thiên Chúa lại tiếp tục đặt nhân loại vào vòng tay của Mẹ Maria qua việc trao gởi môn đệ thân tín của Người: “Thưa bà! Này là con của bà”. Trải qua bao nhiêu khó khan và thử thách, Đức Tin của Mẹ Maria cũng được Thiên Chúa làm cho nên trọn vẹn qua niềm vui Phục Sinh của Đức Giêsu, niềm vui cứu độ cho cả nhân loại. Theo thời gian đức tin của Mẹ Maria không hề mai một, Mẹ vẫn trung thành và cộng tác với Thiên Chúa như một tôi tớ tín trung để đồng hành cùng Giáo Hội. Dù Giáo Hội còn mang nhiều thương tích của tội lỗi, nhưng Mẹ, như một phần tử thánh thiện của Giáo Hội, vẫn đồng hành hướng dẫn mọi môn đệ Chúa tiến lên trong sự thánh thiện. Các lần hiện ra ở Mễ Du, Fatima, Lộ Đức… Mẹ luôn tìm cách và nhắn gửi nhân loại những phương cách để quay trở về với lòng nhân từ của Thiên Chúa.

Hành trình Đức tin của mỗi người chúng ta cần một câu trả lời để tìm ra đích điểm cuối cùng. Hành trình đó đòi buộc chúng ta phải đặt thánh ý của Thiên Chúa lên trên cả những ý định của bản thân, để đáp lại lời mời gọi của Ngài bằng niềm tin, sự vâng phục. Trong hành trình Đức Tin, có lúc chúng ta cảm nhận Thiên Chúa đang hiện diện rất gần bên chúng ta, có lúc Ngài lại ẩn hiện trong hình ảnh của những con người đang sống quanh ta. Có những quãng đường cho ta nhìn thấy sự yếu đuối mỏng dòn của kiếp người để ta trải nghiệm cuộc sống bằng niềm tin phó thác hoàn toàn vào ơn Chúa. Lại có những quãng đường ta cảm thấy Thiên Chúa vụt mất, ẩn khuất đến độ khổng thể nhận ra Ngài đang hiện diện bên ta nữa! Những khúc quanh co ngoặt ngoèo của cuộc hành trình này sẽ là cơ hội để ta chứng minh niềm tin trung thành của mình với Thiên Chúa. Nhờ bước đi trong Đức Tin như Mẹ Maria, chúng ta biết chắc rằng, Thiên Chúa luôn hiện diện và sinh động trong hành trình này.

Thánh ý của Thiên Chúa như hồng ân được trao ban cho mỗi người Kitô hữu. Từng người sẽ lãnh nhận hồng ân Đức Tin ấy với một cách thức riêng biệt. Vì thế việc đón nhận và đáp lại lời mời gọi của Thiên Chúa cũng được thực hiện bằng những phương thức rất khác nhau, nhưng chúng ta có một điểm chung là bước đi trong Đức Tin như Mẹ đã tin. Trong tình liên đới và hiệp nhất với Giáo Hội, tất cả mọi Kitô hữu đều có chung một điểm đến cuối cùng là Thiên Chúa. Dõi theo từng dấu chân của Mẹ Maria trên cuộc hành trình này, xin cho mỗi người trong chúng ta biết noi gương Mẹ sống Đức Tin, để cùng Mẹ chúng ta biết lắng nghe và thực hành Lời Chúa mỗi ngày, tin tưởng sẽ có một ngày ta được chung hưởng Nước Thiên Chúa cùng với Mẹ.

Ngọc Hoan, Thỉnh sinh Salêdiêng

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.