Đại hội Giới trẻ Giáo hạt Lào Cai – Lai Châu lần thứ 9: “Đồng hành với các bạn trẻ và phân định ơn gọi”


Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Trong bầu khí háo hức chờ đợi sau nhiều lần tạm hoãn, Đại hội Giới trẻ Giáo hạt Lào Cai – Lai Châu đã được tổ chức tại Giáo xứ Lai Châu, Bản Séo Sin Chải, Xã Sàng Thàng, Thành phố Lai Châu, Tỉnh Lai Châu vào Chúa nhật I Mùa Vọng, ngày 02/12/2018.

Đại hội hân hoan chào đón Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long – Giám mục Phụ tá Giáo phận Hưng Hóa, cha Quản hạt Phêrô Phạm Thanh Bình – Quản xứ Sapa, quý Cha xứ, cha Phó, quý Thầy, quý Dì, đặc biệt thành phần chính của đại hội với hơn 500 bạn trẻ đến từ 5 Giáo xứ: Lào Cai, Sapa, Lai Châu, Phố Lu và Bảo Yên. Ngoài ra, Đại hội lần này còn có sự hiện diện của cha Phaolô Nguyễn Quốc Anh – Giám đốc Caritas Giáo phận Hưng Hóa.

Dù địa hạt Lào Cai – Lai Châu khá rộng và đường đi hiểm trở đầy khó khăn vất vả, nhưng các bạn trẻ đã tụ họp về Giáo xứ Lai Châu từ rất sớm. Lúc 7 giờ 30, chương trình bắt đầu trong tiếng trống kèn rộn rã, từng đoàn diễu hành tuần tự vào nơi quy định.

Sau bài múa chủ đề “Don’t Worry”, đúng 8 giờ 00, Đức cha Phụ tá Anphong hân hoan tuyên bố Đại hội Giới trẻ Giáo hạt Lào Cai – Lai Châu chính thức khai mạc với chủ đề: “Đồng hành với các bạn trẻ và phân định ơn gọi”. Tiếp theo là bài chia sẻ của Đức cha và giao lưu của các bạn trẻ với những câu hỏi dành cho Đức Cha và quý cha xoay quanh chủ đề của đại hội.

Kế đến các bạn trẻ bước vào phần chia sẻ của ban Caritas Giáo phận với đề tài: “Nhận diện và phòng tránh nguy cơ mua bán người”.

Buổi chiều, các bạn trẻ bước vào “Trò Chơi Lớn” và phần thi giáo lý qua trò chơi “Rung Chuông Vàng”. Dù “Trò Chơi Lớn” có nhiều khó khăn, thử thách khi qua các trạm nhưng với sức trẻ, tinh thần đoàn kết và chơi hết mình, các bạn trẻ đã vượt qua được tất cả và hoàn thành được trò chơi một cách xuất sắc. Tiếp đến, các bạn trẻ bước vào cuộc thi giáo lý theo hình thức “Rung Chuông Vàng” lúc 15 giờ 30. Mỗi Giáo xứ cử ra 50 bạn trẻ tham gia cuộc thi, hai MC chương trình cha Giuse Trần Đức Ái (SDB) và thầy Giuse Hiến (OMI). Trong suốt một tiếng rưỡi, bầu khí cuộc thi với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau lúc hồi hộp, lúc vỡ òa vui mừng, rồi tiếc nuối.

Buổi tối, các bạn trẻ đã được Đức cha, quý Cha đồng hành giúp tĩnh tâm, xưng tội và tham dự Thánh lễ lúc 19 giờ 00. Trong Thánh lễ, Đức cha Phụ tá Anphong đã chia sẻ: Chúng ta phải cố gắng sống tốt đẹp, thánh thiện, không có gì đáng chê trách để khi Chúa đến thì chúng ta sẵn sàng và được Chúa đưa vào hạnh phúc vĩnh cữu trên Nước Trời. Theo cách nói rất Việt Nam là chúng ta cần sống “tử tế” với Chúa và với nhau. Đó là sống trong yêu thương, trong niềm tin, trong lòng mến Chúa. Đức cha cầu chúc cho giới trẻ biết dùng những gì Chúa ban (thời giờ, trí khôn, tài năng…) để sống tử tế với Chúa, tin yêu Chúa hơn. Ngài cũng nhắn nhủ các bạn sống tử tế với mọi người, bắt đầu từ trong gia đình trước rồi đến bạn bè, hàng xóm…Đó chính là thái độ và tâm tình sống mùa vọng tốt đẹp nhất để chúng ta chuẩn bị đón mừng kỷ niệm Chúa Giáng Sinh cách vui tươi và thánh thiện; và đó cũng là hoa trái của ngày giao lưu hội ngộ hôm nay giúp giới trẻ sống vui khỏe và yêu thương.Sau Thánh Lễ là phần Giao lưu văn nghệ, và hát thi Thánh ca của năm giáo xứ.

Đến 21 giờ 45 là Nghi thức trao lại Thánh Giá cho các bạn trẻ Giáo xứ Bảo Yên. Bầu khí lúc này thật phấn khởi vì thể hiện sự tiếp nối – tiếp nối yêu thương, phục vụ, khí thế người trẻ nhưng cũng rất xúc động vì giờ đây các bạn phải tạm chia tay nhau, mỗi người một hành trình sống. Xin tạ ơn Chúa đã ban cho các bạn một ngày nhiều hồng ân. Xin Chúa tiếp tục đồng hành cùng giới trẻ trên bước đường tương lai phía trước.

Đức Ái, SDB

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.