Khởi đầu ơn gọi Salêdiêng bằng cách học yêu mến Đức Trinh Nữ Maria


Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Những ngày này, khi những người con tinh thần của Don Bosco đang chuẩn bị tâm hồn mừng lễ Mẹ Vô Nhiễm, anh em Thỉnh sinh Salêdiêng cũng bắt đầu bước vào Tuần cửu nhật kính Đức Maria với những bài chia sẻ, cảm nghiệm đơn sơ về Mẹ Maria. Tối nay, ngày thứ Năm trong Tuần chín ngày, Cộng thể đã được nghe một bài chia sẻ mang nhiều cảm xúc của anh Đình Phong, Thỉnh sinh Salêdiêng. Điều đáng để chúng ta suy nghĩ chính là ơn gọi của anh, một ơn gọi khởi đầu bằng việc học cách yêu mến Mẹ Maria. Dưới đây là nguyên văn của bài chia sẻ.


Vào ngày 08 tháng 12 năm 1854, Đức Thánh Cha Piô IX đã long trọng công bố tín điều Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội. Bốn năm sau đó khi hiện ra tại Lộ Đức, chính Mẹ cũng khẳng định với thánh nữ Bernadette: “Ta là Đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội”.

Trong Tuần cửu nhật mừng kính Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, con cảm thấy rất vinh dự khi được chia sẻ về Mẹ Maria, người đã luôn dõi theo và chăm sóc con trên mọi nẻo đường con đi. Sau đây là những trải nghiệm về Mẹ trên con đường ơn gọi của con.

Ai đã từng đọc hồi sử Thánh Gioan Bosco, chắc chắn có thể nhận thấy, ngay từ nhỏ, Cha Thánh đã được mẹ Magarita dạy phải sùng kính Đức Mẹ cách đặc biệt. Khi nhìn lại cuộc đời của mình, con chẳng thấy có ai dạy con phải yêu mến Mẹ như thế nào cả. Vì vậy, trong hơn 20 năm, con chẳng biết phải cầu nguyện với Mẹ thế nào. Ngược lại, khi thấy người khác tôn kính Mẹ, con tự hỏi rằng: “Tại sao người ta lại sùng kính Mẹ Maria quá vậy? Sao không thấy ai sùng kính Thánh Giuse, hay một vị thánh nào khác, như đã sùng kính Đức Mẹ?”.

Nói đến đây, chắc mọi người cho rằng, con không học Giáo lý! Nhưng thật sự trong suốt hơn 10 năm học Giáo lý, không ai dạy con phải sùng kính Đức Mẹ như thế nào cả. Mãi đến năm 2016, con mới được dạy về lòng sùng kính Mẹ Maria, khi tham gia Tu sinh Don Bosco Xuân Hiệp. Vậy mà sau một năm Tu sinh, con vẫn chưa thật sự thiết tha yêu mến Mẹ cho lắm! Có lẽ vì con chưa biết nhiều về Mẹ. Nhưng thật may mắn cho con, khi bước vào năm Dự bị Tiền tập, con được các Cha, các Thầy Salêdiêng dạy dỗ và khuyên con nên đọc sách thiêng nhiều hơn. Nhờ đó, con biết được nhiều hơn về tình yêu của Mẹ dành cho nhân loại. Ngoài gương của Thánh Gioan Bosco, con còn biết thêm nhiều vị thánh khác cũng sùng kính Đức Mẹ cách đặc biệt như: Thánh nữ Têrêxa Hài Đồng Giêsu, Thánh Gioan Maria Vianey, Thánh Anphongso de Liguori, Thánh Maximilianô Konbê, Thánh Bênađô… Chính nhờ Đức Mẹ, các vị thánh ấy đã nhận ra tiếng Chúa mời gọi mà sống thánh thiện hơn để nên thánh.

Khi đọc hạnh tích Thánh Maximilianô Konbê, con nhớ thánh nhân đã nói: “Đừng sợ, mặc dù bạn thấy mình bước một chân vào Hỏa ngục rồi, nếu bạn chỉ kêu tên “Maria” không ngừng, với tất cả lòng cậy trông, thì chắc bạn cũng sẽ được Mẹ cứu vớt”. Con không biết Thánh Maximilianô Konbê có nói quá hay không? Con tự hỏi: “Chẳng lẽ Đức Mẹ quyền phép đến vậy sao?”. Nhưng nhờ khẳng định của Thánh Bêlarimô: “Đức Mẹ là cổ, Chúa Giêsu là đầu, mọi ơn đều qua Mẹ”, con tin rằng, Thánh Maximilianô Konbê đã đúng khi nói về Mẹ như vậy.

Ngoài ra, khi đọc hạnh tích Thánh Anphongsô, con cũng thấy ngài yêu mến và phó thác nơi Mẹ cách đặc biệt. Vì thế, ngài đã nói về Đức Mẹ rất lôi cuốn và chân thật. Trong những tác phẩm về Mẹ, ngài có viết: “Đức Mẹ quyền phép là nhờ ơn Chúa ban, nghĩa là Thiên Chúa quyền phép vô cùng, phán một lời là liền có hết mọi sự, còn Đức Mẹ quyền phép vô cùng, chỉ xin một tiếng thì liền có mọi sự”. Một lần nữa, con cảm thấy thật sự phải tin vào Đức Mẹ và phó thác mọi sự vào tay Mẹ.

Trên đây là kinh nghiệm của các thánh. Với con, mặc dù chưa có nhiều trải nghiệm về Mẹ nhưng con cũng tin vào Mẹ hơn sau nhiều biến cố của cuộc đời. Đến nay, khi nhắc lại về ơn gọi của mình, con vẫn tin là Mẹ đã và vẫn đang hướng dẫn và đồng hành với con.

Vào năm 2015, con cảm nhận được tiếng Chúa mời gọi con dâng mình cho Chúa, nhưng con không biết phải chọn linh đạo nào, vì thế, ba mẹ của con đã nhờ cha xứ hướng dẫn con. Lúc đầu, cha khuyên con gia nhập Chủng viện, nhưng vì con chưa tham gia dự tu, nên không thể thi vào Tiểu chủng viện được. Thế là cha đã hướng dẫn con tìm hiểu dòng Đaminh. Con đã qua kỳ thi để gia nhập dòng Đaminh, nhưng con không đậu. Rồi con được một người gợi ý tham gia Tu sinh Don Bosco Xuân Hiệp để có thời gian ôn thi lại vào dòng Đaminh. Và sau một năm, được học tập về tinh thần Salêdiêng, con cảm thấy yêu mến và muốn sống tinh thần ấy, nên con đã quyết định theo ơn gọi Salêdiêng. Đến bây giờ, con thật sự yêu mến ơn gọi của con. Và con tin chính Đức Mẹ đã làm mọi sự để con đến với Tu hội này.

Đặc biệt, con cũng tin Mẹ đã hướng dẫn con về đàng nhân đức. Khi bắt đầu năm Dự bị Tiền tập, con vẫn là một kẻ khô khan nguội lạnh với Mẹ. Nhưng khi thấy anh em năng lần hạt riêng, con thấy như có một sự thúc đẩy mình hãy năng lần hạt hơn, nên con đã đặt ra cho mình một quyết tâm mỗi ngày phải lần hạt riêng ít nhất là 50 Kinh Kính Mừng. Lúc đầu, con nghĩ lần hạt cũng chỉ là những lời kinh bình thường thôi, nhưng bây giờ, con cảm nhận chính những lời kinh bình thường ấy đã giúp con gần Mẹ hơn. Đó thật sự là lời kinh đẹp nhất mà con có thể dâng lên Mẹ.

Đến thời điểm này, con thật sự tin vào lời cha thánh Gioan Bosco là: Đức Mẹ đã dẫn con vào Tu hội Thánh Phanxico Salê và Mẹ là Bà giáo của con, dù con không xứng đáng. Bên cạnh đó, con cũng tin và phó thác ơn gọi của con vào tay Mẹ như thánh Anphongsô đã khuyên: “Hãy phó mình cho Mẹ ơn bền đỗ, và chắc chắn bạn không thể mất ơn kêu gọi”. Vì vậy, con đặt cho mình một quyết tâm, giống như thánh Béc-măng: “Con sẽ không nghỉ yên bao lâu con chưa thiết tha yêu mến Mẹ”.

Trên đây là những chia sẻ về sự hiện diện của Đức Maria trong cuộc đời của con, và đó cũng chỉ là những dòng cảm nghiệm đơn sơ, nhưng con nghĩ rằng: mỗi người chúng ta đều có những cảm nghiệm riêng về sự hiện diện của Đức Maria trong cuộc đời của mình. Đặc biệt, các bậc cha mẹ, những người lớn chắc hẳn cũng muốn dạy con em mình yêu mến và cầu nguyện với Mẹ Maria.

Trước khi kết thúc những dòng chia sẻ này, con xin mượn lời của Thánh Anphongsô, để một lần nữa nói lên thao thức trong con về lòng yêu mến Mẹ. Thánh Anphongsô nói rằng: “Nếu con kính mến Đức Maria, thì hãy tận tâm làm cho nhiều kẻ cũng kính mến Người. Con hãy lợi dụng hết các dịp mà khuyên mọi người tôn kính Rất Thánh Đồng Trinh; hoặc là thuật lại một, hai truyện đạo đức làm gương sáng, hoặc là dạy bảo người ta làm một, hai việc gì để ngợi khen Đức Mẹ, hay là xin ơn Người. Đức Mẹ hứa ban Thiên đàng cho những ai có lòng kính mến Người: những kẻ nhờ Mẹ mà làm việc, hẳn không hề phạm tội, những kẻ cao rao danh Mẹ trước mặt tha nhân, sẽ được sống đời đời”.

Đình Phong, Thỉnh sinh Salêdiêng

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.