Hội nghị bàn về ‘Kế hoạch Âu Châu’ lần thứ 7 – Đào luyện các hội viên SDB và người đời trong việc phục vụ sứ mệnh Salêdiêng tại Âu Châu


Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Ngày thứ nhất

Từ ngày 30 tháng 11 đến ngày 02 tháng 12, tại Tôrinô, Tu hội chúng ta đã tổ chức khóa hội thảo bàn về ‘Kế hoạch châu Âu’ lần thứ 7. Khóa hội thảo do Cha Bề Trên Cả chủ sự, cùng với các Bề Trên trong ban Tổng cố vấn, 30 Cha Giám tỉnh của các Tỉnh dòng Âu Châu, một số chuyên viên Salêdiêng và 15 người đời. Tất cả khoảng 70 tham dự viên.

Dưới ánh sáng của Thượng Hội đồng Giám mục 2018 vừa qua, Cha Bề Trên Cả đã vạch hướng để hội nghị bàn về 3 vấn đề quan trọng sau đây:

1- Làn sóng di dân nhập cư vào Âu châu ngày càng lớn, trong đó có rất đông các bạn trẻ.

2- Tái định dạng các công cuộc ở Âu châu để tương thích với nhu cầu hiện nay, đặc biệt lưu tâm đến giai đoạn đào luyện ban đầu của các hội viên trẻ.

3- Tổ chức đào luyện tương tác giữa các SDB và người đời để họ tham phần vào việc phục vụ sứ mệnh.

Cha Luis Okulik, Trưởng Ban Mục vụ Xã hội, thuộc Hội đồng Giám mục Argentina, được mời tới để chia sẻ về mục vụ di dân sau 10 năm kinh nghiệm của ngài. Ngài nêu ra những vấn đề cụ thể sau đây:

+ Mỗi năm có khoảng 30.000 bạn trẻ nhập cư vào Italia, và khoảng 10.000 bạn trẻ biến mất. Không biết họ đi về đâu.

+ Đức Thánh Cha đã thiết lâp nhóm ‘Thánh nữ Mat-ta’ để hình thành một mạng lưới trợ giúp các nạn nhân nhập cư bị ngược đãi. Mạng lưới này liên thông với Hội đồng Giám mục Ý, với cơ quan cảnh sát và chính phủ Ý.

+ Zambia là 1 quốc gia rất nghèo ở Phi Châu đang có nhiều người xin nhập cư vào Âu Châu, nhưng rất khó khăn. Đất nước này cũng mang nợ chồng chất. Số nợ đó ảnh hưởng đến quỹ bác ái của Giáo hội Italia’

+ Các tổ chức chính trị cũng như các đảng phái tại Đức đã đồng ý để chính phủ tiếp nhận 800.000 người nhập cư vào đây vì ở Đức đang thiếu hụt công nhân lao động.

Khóa hội thảo sẽ còn được kéo dài trong 2 ngày nữa.

Ngày thứ hai

Trước khi bắt đầu ngày làm việc thứ hai, các tham dự viên đã đi 1 vòng tham quan Valdocco. Cơ sở vật chất tại đây đang được nâng cấp và mở rộng để chuẩn bị cho Tổng Tu nghị 28 sắp tới.

Trong ngày hôm nay, hội nghị chỉ bàn về 1 vấn đề duy nhất, đó là xúc tiến việc tương tác giữa các hội viên SDB và người đời để cùng thông dự trong sứ mệnh chung. Câu hỏi căn bản được nêu ra là ‘Đâu là mẫu người Salêdiêng cho giới trẻ tại Âu Châu ngày hôm nay?’

Vần đề này không đơn giản chút nào. Hội nghị đã nói về 4 điểm sau:

1- Nhiều tỉnh dòng tại  Châu không đồng thuận với chủ trương phải có sự tương tác trong việc đào luyện giữa 2 thành phần, tu sỹ SDB và người đời. Tuy nhiên, chúng ta phải khiêm tốn nhận ra rằng, các anh em SDB chúng ta cũng cần được giáo dân hay người đời huấn luyện về các lãnh vực chuyên môn để họ cũng có cơ hội tham phần vào trong đoàn sủng và sứ mệnh Salêdiêng.

2- Chúng ta có thể tham khảo kinh nghiệm tại Trung tâm Quito ở Ecuador. Trung tâm tại đây đã tổ chức những khóa đào luyện dài hạn chung cho cả SDB và người đời trong 2 miền ở Châu Mỹ.

3- Mục đích chích của những khóa đào luyện hỗn hợp như thế nhằm chuyển giao đoàn sủng Salêdiêng cho các thế hệ kế tục, rất phù hợp với hiện trạng tại Âu châu.

4- Chúng ta có thể khởi đầu với nhóm 15 người làm thí điểm, gồm cả Salêdiêng và người đời. Nhóm sẽ hình thành một ‘Ê kíp đào luyện’, và dần dần cả 30 tỉnh dòng tại Âu Châu sẽ bắt chước và thực hành giống như thế.

Ngày cuối cùng

Trong ngày 02/12, ngày cuối cùng của khóa hội thảo, các tham dự viên nói về việc đào luyện các hội viên trẻ trong thời kỳ đào luyện ban đầu tại các tỉnh dòng bên Âu Châu. Trước hết Cha Bề Trên Cả nói những lời khích lệ và trấn an đối với các tỉnh dòng trước hiện trạng sút giảm con số hội viên. Ngài nhấn mạnh rằng, là các Salêdiêng chúng ta phải luôn hy vọng. Bắt đầu Mùa Vọng, Giáo hội cũng muốn khơi dậy niềm hy vọng nơi chúng ta. Chúng ta đừng quá bận tâm đến số lượng hội viên và hoài nhớ về thời hoàng kim ở Âu Châu với con số hơn 10.000 hội viên. Phẩm chất về đoàn sủng Salêdiêng mới thực sự quan trọng. Làm sao chúng ta vẫn còn hăng say loan báo Tin mừng cho các bạn trẻ. Cha Bề Trên Cả nói tiếp rằng, chúng ta phải khiêm tốn và tạ ơn Chúa, vì hiện nay, Tu hội của chúng ta xét về phẩm chất không thua kém gì so với thời đại của 40 năm về trước.

Trong phiên làm việc vào ban sáng, cha Ivo Coelho, Tổng Cố vấn Đào luyện đã trình bày tổng quát về việc đào luyện ban đầu tại các tỉnh dòng bên Âu Châu. Chúng ta phải có 1 đường hướng rõ ràng. Năm nay, tại Âu Châu chúng ta có 53 tập sinh trong 4 tập viện, bao gồm 1 anh em đến từ Đông timor. Năm tới, chúng ta sẽ mở thêm một nhà đào luyện mới ở Tây ban nha, chuyên đào luyện các Sư huynh. Sẽ có thêm nhiều hội viên trẻ từ các quốc gia đến làm việc truyền giáo ad gentes tại Âu Châu. Vì thế, chúng ta không thể sao lãng việc đào luyện các hội viên trẻ trong giai đoạn đào luyện ban đầu. Sau cùng, cha Giám tỉnh của Tỉnh dòng Anh Quốc (GBR) cũng giới thiệu đôi nét về nhà đào luyện tại Battersea, thành phố Luân đôn trong tỉnh dòng của ngài. Đây là cộng thể đào luyện quốc tế. Nhiều tỉnh dòng từ khắp nơi gửi các hội viên đến đây để du học.

Sau những ngày hội thảo, mọi người đều bày tỏ sự quan ngại lớn nhất đến các bạn trẻ nhập cư vào Âu Châu đang bị ngược đãi và bị xúc phạm nhân quyền dưới nhiều dạng thức. Là những Salêdiêng chuyên chăm lo cho giới trẻ, chúng ta không thể làm ngơ trước tình trạng này.

Tôrinô, 01/12/2018
Bài viết của Thông tấn xã Salêdiêng
Văn Hào, SDB chuyển ngữ

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.