Vĩnh biệt sơ Nadia Ferro FMA, nữ tu Salêdiêng thánh thiện đã dấn thân làm việc truyền giáo tại Thái Lan trong suốt 62 năm


Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

(Ban Pong Ratchaburi, Thái Lan – 28.11.2018) – Hôm nay, tỉnh dòng FMA Thái lan đã tổ chức Thánh lễ an táng cho sơ Nadia Ferro, FMA tại Ban Pong Ratchaburi, Thái Lan. Thánh lễ do Đức Cha Gioan Bosco Pannya Kritcharoen chủ sự và Đức cha Joseph Prathan, SDB giảng thuyết. Hiện diện trong Thánh lễ tiễn biệt sơ Nadia còn có cha Dario Pavisa – Đại diện Tông tòa, cha tuyên úy đặc trách cộng đoàn Italia tại Thái Lan, đông đảo các anh em SDB, các nữ tu FMA, các thành phần trong Gia đình Salêdiêng và bà con giáo dân.

Trong bài giảng, Đức cha Prathan, SDB đã dùng hình ảnh các cô trinh nữ khôn ngoan với đèn sáng trên tay để nói về cuộc sống thánh hiến Salêdiêng ngời sáng mà sơ Nadia đã trải qua.

Theo lời kể lại của chính đương sự, Sơ Nadia có người chị ruột cũng là 1 nữ tu FMA và đã qua đời vào năm ngoái, Lúc còn thiếu thời, gia đình của sơ sống khá cơ hàn, nhưng rất đạo đức. Song thân của sơ đều tử vong vào năm 1945 trong thế chiến thứ 2 do bị dội bom, vừa khi cuộc chiến sắp sửa kết thúc, lúc sơ mới lên 8 tuổi. May mắn, cả 2 chị em đều sống sót và bắt đầu sống cảnh mồ côi cả cha lẫn mẹ.

Vì 2 chị em hoàn toàn đơn độc, nên theo luật pháp, họ phải có người bảo trợ để chăm sóc. Vị được chọn làm giám hộ nuôi 2 đứa trẻ mồ côi là cha Settimo Lazzeri, một linh mục có lòng yêu mến Don Bosco cách đặc biệt. Cha Settimo đã gửi cả 2 chị em tới ở trong một lưu xá Salêdiêng và ơn gọi FMA đã bắt đầu chớm nở từ đây. Sơ Nadia luôn xác quyết và thâm tín sâu xa rằng, sơ phải theo chân Don Bosco cho đến cùng.

Cả 2 chị em khấn dòng lần đầu tiên vào năm 1950. Sau đó, mỗi người ở một nơi và hầu như chưa có lần nào họ được gặp lại nhau. Trong thời gian khấn tạm, Sơ đã theo học tại Học viện Sư phạm ở Tôrinô, chuyên ngành về giáo dục. Sơ khấn trọn đời vào tháng Mười năm 1956, và ngay sau đó sơ được gửi tới Thái Lan để truyền giáo.

Lúc ban đầu, sơ phụ trách trông coi lưu xá nữ tại Banpong. Sau 4 năm, tỉnh dòng FMA Thái Lan chính thức có trụ sở Nhà tỉnh và sơ Nadia là 1 trong 4 nữ tu đầu tiên đã khai mở công cuộc mới tại đây.

Cuộc đời thánh hiến mà sơ đã trải qua với nhiều chức vụ khác nhau, nhưng sơ luôn sống khiêm tốn, chan hòa với mọi người và rất mực yêu mến các bạn trẻ. Điều này do chính các cựu học viên FMA kể lại. Sơ Nadia đã để lại rất nhiều dấu ấn tốt đẹp và đậm nét trong tâm hồn mọi người. Từ tháng Tư năm 2016, sơ ngã bệnh và phải nhập viện để phẫu thuật.

Mọi người có thể thấy rất rõ ràng, sơ có lòng yêu mến cách đặc biệt đối với Bí tích Thánh Thể, Mẹ Maria, Don Bosco và Mẹ Thánh Mazzarello. Chính sơ đã được cử làm đại diên đi tham dự lễ phong Hiển thánh cho Mẹ Mazzarello vào năm 1951.

Xin Chúa đón nhận sơ vào trong an bình, như đón nhận một tớ nữ trung thành đã suốt cả một đời dấn thân làm việc vì phần rỗi giới trẻ.

Bài viết của Văn phòng Thư ký Tỉnh dòng FMA Thái Lan
Văn Hào, SDB chuyển ngữ

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.