Phỏng vấn cha De Guzman SDB, chuyên viên được mời đến để tham dự Thượng Hội đồng Giám mục 2018 vừa qua về Giới trẻ


Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

(Manila, Philippines – 29.11.2018) – Cha De Guzman, SDB đã được mời tham dự Thượng Hội Đồng Giám mục 2018 (Synod) trong tư cách là chuyên viên. Kết thúc Hội nghị, chúng tôi đã có ít phút để phỏng vấn và trao đổi với Ngài.

1- Sau khi tham dự Synod 2018, cha đã cảm nghiệm được điều gì?

+ Có 3 điều:

  • Trước hết, Synod cho thấy rằng Giáo hội đang yêu thương và quan tâm đến giới trẻ rất nhiều, từ Đức Thánh Cha, các Giám mục đến mọi thành phần dân Chúa. Mọi người cùng nhau lắng nghe những người trẻ, cùng suy tư, cùng cầu nguyện và tìm hướng mục vụ để chăm sóc các bạn trẻ ngày hôm nay. Giáo hội như một đại gia đình hiệp nhất đã đề cao giá trị của việc đồng hành với giới trẻ và coi đó như là sứ mạng chung của toàn thể Hội Thánh.
  • Qua Synod, tôi càng thâm tín rằng, Don Bosco quả là vị ngôn sứ đi trước thời đại vì từ lâu, Ngài đã đặt sứ mệnh giáo dục người trẻ vào chỗ ưu tiên quan trọng hàng đầu. Hệ thống giáo dục và khoa sư phạm của Ngài được vang vọng rất nhiều qua các phiên họp dưới nhiều cách thế khác nhau, ngay cả nơi các nghị phụ không phải Salêdiêng. Đồng thời, khoa sư phạm giáo dục dựa trên tình cha mà Don Bosco khởi xướng, cũng được làm thêm phong phú với sự đóng góp kinh nghiệm của nhiều chuyên viên, đã từng nghiên cứu tại những môi trường không mang dấu ấn truyền thống Salêdiêng. Quả thật, Chúa Thánh Thần đang làm việc trong Giáo hội để Giáo hội ngày nay đang cố gắng tìm ra những phương thế nhằm phục vụ thiện ích của những người trẻ.
  • Sau khi tham dự Thượng Hội đồng Giám mục và quy chiếu vào khoa sư phạm giáo dục của Don Bosco, tôi tự hỏi mình xem tôi có là một tu sỹ Salêdiêng đúng nghĩa hay không? Tôi đã làm việc cho các bạn trẻ như thế nào? Trong lãnh vực Mục vụ Giới trẻ, tôi có là mẫu gương, có trở nên ‘Tôi tớ của những người trẻ’ và có thực sự giới thiệu Chúa Giêsu cho họ hay không?

2- Xin cha nêu ra 3 thành quả nổi bật mà Synod đã gặt hái được

+ Theo tôi, đó là :

  • Thứ nhất, Chúa Thánh Thần đã khởi hứng để qua Synod, chúng ta học biết cách đồng hành với các bạn trẻ, lắng nghe họ với sự đồng cảm, trợ giúp họ trong việc đào sâu đức tin và phân định tiếng Chúa mời gọi, hầu giúp các bạn trở nên chứng nhân cho tình yêu Chúa.
  • Thứ hai, Giáo hội nhấn mạnh đến ý niệm ‘Giới trẻ của ngày hôm nay’, chứ không phải là giới trẻ của ngày mai. Giới trẻ là quà tặng quý báu Chúa ban cho Giáo hội và cho cả thế giới. Các nghị phụ khẳng định rằng, các bạn trẻ là những nhân vật thủ vai chính trên sân khấu Giáo hội và trên sân khấu thế giới trong giai đoạn hiện tại cũng như tương lai. Vì thế, chúng ta cần giúp các bạn đối diện với những thách đố trong cuộc sống, bước đi với một hướng đích đúng đắn và với một sứ mệnh rõ rệt. Synod đã rất nhấn mạnh đến ‘Văn hóa Ơn gọi’ ở nơi các giáo hội địa phương cũng như tại các môi trường chúng ta đang làm việc cho giới trẻ.
  • Thứ ba, chúng tôi ghi nhận rằng, Mục vụ Giới trẻ ngày nay phải mang 2 chiều kích : chiều kích giới trẻ và chiều kích ơn gọi. Ngay từ lúc ban đầu, Synod đã đi theo lộ trình này, đó là nhắm đến những người trẻ và giúp họ định hướng ơn gọi. Mục vụ Giới trẻ phải tương thích với những người trẻ. Thời trẻ trung của các bạn là lúc thuận tiện nhất để họ chọn lựa hướng đi cho cuộc sống mình theo lời Chúa mời gọi.

3- Được gợi hứng từ Synod, Cha có đề nghị gì đối với các anh em Salêdiêng đang bận rộn trong các việc tông đồ hằng ngày?

+ Cụ thể tại Tỉnh dòng bắc Phi Luật Tân, Tỉnh dòng chúng tôi cùng với Giáo hội địa phương sắp sửa bước vào ‘Năm Giới trẻ’. Đồng thời, tỉnh dòng cũng đang chuẩn bị cử hành Tu nghị tỉnh với nội dung tương hợp với chủ đề của Tổng Tu nghị 28 ‘Đâu là mẫu người Salêdiêng cho giới trẻ ngày hôm nay’. Vì vậy, tôi đề nghị 3 điều:

  • Các anh em SDB cần đọc lại cách kỹ lưỡng văn kiện đúc kết Synod vừa qua, cho dù văn kiện đó chưa được chuyển ngữ chính thức sang tiếng địa phương. Chắc chắn sau Synod, Đức Thánh Cha sẽ ban hành một Tông huấn (Post Synodal Apostolic Exhortation) để giúp chúng ta tiếp tục suy tư và học hỏi về văn kiện của Thượng Hội đồng Giám mục.
  • Chúng ta cố gắng tìm ra những nét Salêdiêng trong văn kiện này, đồng thời cũng chú tâm đến những đường nét khác, mặc dù không mang tính Salêdiêng, nhưng cũng góp phần làm phong phú thêm cho Mục vụ Giới trẻ của chúng ta.
  • Tỉnh dòng nên đưa những đường nét này vào trong Tu nghị tỉnh sắp tới và trong kế hoạch của Ban Mục vụ Giới trẻ.

4- Tâm điểm của Synod là việc lắng nghe những người trẻ. Điều này có ý nghĩa gì đối với các anh em SDB chúng ta?

+ Điều đó có nghĩa là, chúng ta hãy trở về với cội nguồn của đoàn sủng Salêdiêng, và học hỏi nơi Don Bosco tinh thần biết lắng nghe. Trong Hệ thống Giáo dục Dự phòng, Cha Thánh đã dạy các Salêdiêng phải lắng nghe giới trẻ, nhưng không phải nghe với đôi tai của thân xác mà với đôi tai của cõi lòng, với con tim ngập tràn thương mến.

5- Có khá nhiều hội viên Salêdiêng đã tham dự Synod lần này. Điều đó có ý nghĩa gì đối với tất cả 14.500 anh em SDB khác trên toàn thế giới?

+ Chúng ta khiêm tốn nhìn nhận rằng, có nhiều đoàn sủng khác trong Giáo hội cũng đang nhắm đến việc chăm lo cho thiện ích của những người trẻ. Nhiều vị khác trong Giáo hội cũng mong muốn phục vụ các bạn trẻ giống như chúng ta. Tuy nhiên, là những con cái của Don Bosco, chúng ta cần đồng hành với những người trẻ để đáp ứng những những nhu cầu của các bạn ngày hôm nay theo tiêu chí và với cái nhìn Salêdiêng, đó là đào luyện các bạn trở nên những Kitô hữu tốt lành và nên những công dân lương thiện cho xã hội.

Bài viết của Thông Tấn xã Salêdiêng
Văn Hào, SDB chuyển ngữ

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.