Ra mắt tập sách ‘Các giấc mơ của Don Bosco’ (I Sogni di Don Bosco) với 18 khảo luận


Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Ra mắt tập sách ‘Các Giấc mơ của Don Bosco’ (I Sogni di Don Bosco) với 18 khảo luận – Trình bày những mơ ước của Don Bosco trong cánh đồng truyền giáo – Don Bosco đã từng mơ về chính chúng ta

(Rôma, Italia – 11.01.2018) – Don Bosco đã từng mơ về chính chúng ta. Điều đó cũng có nghĩa là chúng ta đang sống trong những giấc mơ của Ngài. Đây là xác tín mạnh mẽ nhất mà các anh em SDB trong miền EAO đã trải nghiệm và chia sẻ cho nhau. Trong bộ sách Hồi sử (MB) của Don Bosco, chúng ta thấy thuật lại rất nhiều giấc mơ của Cha Thánh, đặc biệt có 5 giấc mơ về cánh đồng truyền giáo: Giấc mơ năm 1872, năm 1883, năm 1884, năm 1885 và năm 1886.

Nhà xuất bản LAS tại Rôma vừa cho phát hành tập sách ‘Những Giấc mơ của Don Bosco (I Sogni di Don Bosco). Bộ sách dày 606 trang, giá thành 35 euro, gồm 18 bài khảo luận. Những bài khảo luận này là nguồn khởi hứng cho chúng ta trong sứ vụ truyền giáo Salêdiêng ngày hôm nay. Dựa vào những kinh nghiệm truyền giáo nơi chính bản thân, tác giả đã đưa ra 5 nguyên tắc căn bản về truyền giáo, phát xuất từ chính cõi lòng của Don Bosco khi Cha Thánh thuật lại những giấc mơ về truyền giáo của Ngài.

1- Những giấc mơ về truyền giáo Salêdiêng cho thấy sứ mệnh truyền giáo của chúng ta phải được dàn trải và được tiếp nối qua những thế hệ khác nhau. Một trong những nguyên tắc chính yếu là ‘Cùng sống và cùng làm việc với nhau (Hiến luật khoản số 49). Cùng nhau sống và cùng nhau làm việc không chỉ đơn thuần được hiểu theo nghĩa không gian hay nơi chốn khi chúng ta sống chung trong một cộng thể tại địa phương. Nhưng nguyên tắc ấy còn phải được hiểu theo nghĩa thời gian nữa. Đó là tính kế tục giữa các thế hệ (xem Hiến chế Evangelii Gaudium số 222). Sự kế tục về thời gian còn quan trọng hơn sự kế tục về nơi chốn.

2- Những giấc mơ truyền giáo của Don Bosco luôn có sự xuất hiện những đám người trẻ. Viễn ảnh tông đồ hay đam mê truyền giáo của chúng ta luôn phải nhắm đến giới trẻ, nhất là những bạn trẻ ở khắp nơi trên thế giới chưa biết và chưa gặp được Đức Kitô. Phương cách sinh động và giáo dục nơi các cộng thể Salêdiêng để phục vụ sứ mệnh là điểm nhấn quan trọng mà chúng ta cần phải lưu tâm.

3- Những giấc mơ truyền giáo của Don Bosco luôn đề cập đến việc loan báo Tin Mừng. Chúng ta thực hiện sứ mệnh này khởi đầu bằng việc tiếp cận những người trẻ ở khắp các đại lục với tình bạn chan hòa, thuộc mọi các nền văn hóa, hoặc thuộc các tôn giáo khác nhau. Người Salêdiêng phải chú tâm xây dựng một nền văn minh tình thương. Điều ưu tiên cần phải làm, chính là công bố Tin mừng về Chúa Giêsu cho mọi người, nhất là cho giới trẻ.

4- Trong các giấc mơ truyền giáo, Don Bosco luôn nhấn mạnh đến sự hiện diện của Thiên Chúa. Trước hết, truyền giáo là đem tình yêu của Thiên Chúa đến cho mọi người, một công việc mang tính thánh thiêng chứ không phải chỉ là những hoạt động mang chiều kích nhân bản. Don Bosco luôn nhận ra Thiên Chúa đang hiện diện giữa cộng thể Salêdiêng. Ngài thấy rõ và xác quyết rằng, những Salêdiêng biết cầu nguyện sẽ dễ dàng vượt thắng những khó khăn và thách đố khi làm việc truyền giáo.

5- Các giấc mơ truyền giáo của Don Bosco trải rộng đến mọi nơi trên khắp thế giới. Don Bosco nhìn thấy nhiều vùng đất đặc thù cần đến những anh em truyền giáo như tại Mỹ Châu, tại Phi Châu, tại Á Châu, Úc Châu hay tại những vùng xa tít ở Thái Bình Dương. Điều đó có nghĩa là, cái nhìn của Don Bosco hướng về mọi miền đất trong các đại lục trên toàn thế giới. Don Bosco không chỉ bó gọn trong không gian địa lý tại quê hương Ngài. Đây cũng là lời mời gọi mạnh mẽ gửi đến chúng ta, để chúng ta dám bứt phá, thiết lập những cộng đoàn mang tính quốc tế trong toàn Tu Hội.

Cuốn sách này là một khảo luận về các giấc mơ của Don Bosco, chứa đựng nhiều nội dung mới cũng như cũ, và đó là cả một gia sản quý giá do chính Don Bosco để lại. Chúng ta thấy tên tuổi của nhiều tác giả đã đóng góp vào những khảo luận này, như Luisa De Paula; Michelangelo Pavotto; Mario Pavan; Marco Rosetti; Cristian Besso; Aldo Girando; Egio Bolis; Matteo Bergamashi; Andrea Boggolo v.v..

Chúng ta hy vọng rằng những suy tư trên về các giấc mơ của Don Bosco sớm được chuyển ngữ qua các ngôn ngữ địa phương trong miền EAO để chúng ta có thể đọc và am tường những điều mà Don Bosco đã từng mơ ước về chúng ta.

Bài viết của Thông Tấn xã Salêdiêng
Văn Hào, SDB chuyển ngữ


Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.