Bề trên Tổng quyền Yvonne Reungoat, FMA: Mẹ Antonia Colombo (Nguyên Bề trên Tổng quyền) đã rời chúng ta để về Thiên Đàng


Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Từ Castelgandolfo (Ý), tin tức về sự ra đi của Mẹ Antonia Colombo đã được gửi tới các FMA, SDB, các nhóm của Gia đình Salêdiêng, các thành viên của các Cộng đoàn Giáo dục trên toàn thế giới. Chúng ta biết ơn Mẹ vì một cuộc sống thật đáng giá trước mặt Thiên Chúa, quý giá đối với mỗi người Con Đức Mẹ Phù Hộ, cho các giáo dân, những người trẻ và cho từng người trong chúng ta.

Dưới đây là những thông tin chính thức về Mẹ Yvonne Reungoat, Bề Trên Tổng Quyền Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ, với trích lược tiểu sử của người Mẹ kính yêu Antonia Colombo.


Chị em thân mến,

Vào tối ngày 1 tháng 7 năm 2019 từ Ngôi nhà “Maria Phù Hộ” của Thánh Ambrogio Olona (Varese), Thiên Chúa của sự sống và hạnh phúc đã đưa người mẹ thân yêu của chúng ta là Sơ Antonia Colombo, nguyên Bề trên tổng quyền vào hưởng niềm vui Phục sinh vĩnh cửu.  Mẹ sinh tại Lecco ngày 12 tháng 4 năm 1935, khấn dòng tại Contra di Missaglia (Lecco) ngày 6 tháng 8 năm 1959, thuộc Tỉnh dòng Lombarda ”Gia Đình Thánh Gia – Milano”.

Mẹ Antonia sinh ra trong một gia đình giàu tình thương mến, cần cù và đầy niềm tin. Mẹ chỉ có một anh trai, hơn mẹ sáu tuổi, đã được Chúa gọi về Thiên đàng ngày 1 tháng 11 năm 2018. Gia đình sống trong cùng một tòa nhà nơi người cha có xưởng làm việc và cửa hàng thuộc da. Người mẹ là một phụ nữ khôn ngoan, với tình yêu rộng lớn và đức tin vững chắc. Bà luôn nói: “Những gì mà Thiên Chúa yêu cầu chúng ta thì không bao giờ là quá nhiều”.  Sự yên bình của hồ Como và  nét dữ dội của những ngọn núi xung quanh mà Mẹ Antonia rất yêu thích, đã góp phần hình thành nên tính khí hiền hậu cùng với sự mạnh mẽ nơi mẹ. Đây cũng là nguyên do của sự quân bình và chính trực, vốn đặc trưng cho cung cách sống và hành động của Mẹ. Mẹ đã gặp các FMA tại Khánh lễ viện tại Lecco và bị thu hút bởi phong cách giáo dục và niềm vui từ họ. Đây là lý do tại sao mẹ muốn ghi danh theo học tại trường trung học của các FMA, ngôi trường đã được mở trong thành phố. Sau khi chuyển đến học tại trường công lập , mẹ vẫn tiếp tục lui tới Khánh lễ viện như một sinh động viên của các bạn trẻ. Sau khi đăng ký học tại Đại học Công giáo Milano và như chính Mẹ đã viết, Mẹ chọn khoa Luật để «trở thành một luật sư nhằm giúp đỡ những người nghèo và để bảo vệ  quyền lợi của họ. Lúc đó, tôi đã nghĩ đến sự lựa chọn nghề nghiệp sẽ cho phép tôi thực hiện một nhiệm vụ xã hội phục vụ những người cần thiết nhất, đặc biệt là những người trẻ sống trong hoàn cảnh gia đình nghèo khổ hoặc gặp nguy cơ về luân lý».

Cuộc gặp gỡ với Sơ Margherita Sobbrero Giám Tỉnh, đã giúp mẹ đáp trả cho những lý tưởng sâu sắc của mình. Ngài hỏi mẹ: “Khi nào bạn đến với chúng tôi?” Trong một thời gian dài Antonia đã suy nghĩ về những lời đó và vì vậy Mẹ quyết định gia nhập Hội Dòng. Cha mẹ không mong đợi sự lựa chọn này và họ đã đau khổ, nhưng người con trai Aquilino đã giúp họ hiểu và đồng ý với ơn gọi tu sĩ của Antonia. Ngày 8 tháng 4 năm 1956, Mẹ đến nhà Đệ tử viện của Triuggio, gia nhập vào một nhóm  thiếu nữ trẻ, giống như Mẹ, muốn theo Chúa Giêsu để  dâng hiến đời sống mình cho việc giáo dục các thanh thiếu nữ. Sơ hộ trực Orsolina Ardissone, người đã từng là cộng tác viên của Don Ferdinando Maccono,  đã giúp mở rộng tầm nhìn rộng lớn về gia đình tu sĩ chúng ta và làm cho Mẹ Mazzarello được yêu mến. Sau đó, mẹ đã sống thời kỳ thỉnh sinh tại Milano đường Bonvesin, nhưng vẫn tiếp tục việc học, để trải qua các kỳ thi trong trường Đại học và làm luận án.

Sau khi gia nhập Tập viện ở Contra di Missaglia, mẹ  tuyên khấn lần đầu vào ngày 6 tháng 8 năm 1959 và cùng năm đó, mẹ nhận văn bằng Luật. Tại Torino, trong Trường Khoa học Sư phạm và Tôn giáo Quốc tế, mẹ giảng dạy về Luật trong thời gian 1 năm. Từ năm 1960 đến năm 1963 tại Đại học Công giáo Louvain (Bỉ), mẹ học ngành Tâm lý học ứng dụng và tốt nghiệp năm 1963. Từ năm 1963 đến năm 1989, mẹ là giáo sư và là Hiệu Trưởng Phân khoa Giáo dục “Auxlilium” đầu tiên ở Torino và sau đó tại Roma. Trí thông minh nhạy bén và sự phong phú về văn hóa cũng như tinh thần của mẹ đã góp phần vào sự phát triển của Phân Khoa giáo dục chúng ta và trên hết là làm sâu sắc thêm các nghiên cứu về giáo dục người nữ, về dung mạo Thánh mẫu của hội Dòng, với Mẹ Maria, trong Giáo hội và trong thế giới hiện tại, cùn gđược mời gọi để thăng tiến nền văn hóa sự sống.

Năm 1989, mẹ được bổ nhiệm làm Giám Tỉnh của Tỉnh dòng miền Nam “Teresa Valsé Pantellini” (IME) có trụ sở tại Taranto. Năm tiếp theo trong Tổng Tu Nghị XIX, mẹ được bầu làm Kinh Lý Viên và Tổng Tu Nghị XX vào năm 1996, mẹ được bầu làm Mẹ Bề Trên Tổng Quyền của Hội Dòng. Sau đó được bầu lại trong nhiệm kỳ thứ hai vào năm 2002. Trong giáo huấn của mẹ, với sự minh bạch và chiều kích truyền giáo, mẹ đặc biệt nhấn mạnh đến nền văn hóa sự sống và sự thăng tiến của các trẻ nữ trong phẩm giá của họ. Trong vai trò sinh động của mình, Mẹ Antonia đã thúc đẩy một cam kết về quyền công dân tích cực với cách thế sinh động vòng tròn, như một điều kiện để tăng cường sức sống của mỗi người và như một nhân chứng của sự hiệp thông. Mẹ khuyến khích các cộng đoàn giáo dục trở thành phòng thí nghiệm của cuộc sống và trao đổi hỗ tương ngang qua các mối tương quan giáo dục. Mẹ khẳng định tầm quan trọng của việc giáo dục, giá trị của sự đoàn kết nhằm giúp xây dựng sự sống chung của con người trong dấu chỉ của nền văn minh tình yêu và hòa bình bắt nguồn từ các giá trị của Tin Mừng. Mẹ đã làm chứng bản chất triệt để của việc theo Chúa Giêsu là trung tâm cuộc sống của mẹ, nguồn mạch của sự thanh thản tỏa ra xung quanh và sự phong phú trong sứ mệnh của Hội dòng.

Nhân bản hóa các nền văn hóa và các mối tương quan trong ánh sáng Tin mừng của Chúa Giêsu và đoàn sủng Salêdiêng không chỉ là khẩu hiệu mà còn là một sự dấn thân cho sứ mệnh hướng dẫn đào luyện của Mẹ. Trong những đường lối sinh động quyền bính, được hội nhập nơi các thư luân lưu hàng tháng được trình bày rõ ràng, hướng dẫn việc đào sâu các tài liệu của Giáo hội hoàn vũ và trước bối cảnh hiện tại, mẹ ý thức rằng trong một xã hội toàn cầu hóa và phụ thuộc lẫn nhau, mọi lựa chọn đều mang tính cộng hưởng toàn cầu.

Sau khi hoàn thành việc phục vụ quyền bính vào năm 2008, sức khỏe của Mẹ đã suy sụp và mẹ lại nhà Mẹ trong khoảng thời gian một năm. Mẹ đã trải qua các lần hẫu thuật và những điều trị cần thiết. Mẹ được bổ nhiệm làm Giám đốc tại Nhà “Mẹ Ersilia Canta” (Roma). Vào cuối nhiệm kỳ ba năm, mẹ nghỉ lại ở nhà Mẹ vì nhu cầu sức khỏe và vì cần có các cuộc phẫu thuật khác để điều trị khối u. Mẹ bước vào cộng đoàn như một người chị khiêm tốn, biết ơn từng cử chỉ nhỏ của mọi người; lệ thuộc tất cả, nhưng không phục tùng cách thụ động; tự do và thẳng thắn, như mẹ đã cố gắng dạy cho từng người Con Đức Mẹ Phù Hộ trên toàn thế giới.

Mẹ cộng tác trong việc biên soạn lại bảng tóm tiểu sử của các chị em đã qua đời, dành thời gian cho việc đọc sách và gia tăng cầu nguyện. Mẹ đã trở thành “tất cả trong kinh nguyện”, không phải bởi vì mẹ đã dành nhiều thời gian ở lại trước Chúa trong nhà nguyện, mà còn vì ánh nhìn sáng ngời của mẹ luôn vươn xa, nơi mà cuộc đối thoại với Thiên Chúa không chỉ trải qua những biến chuyển, nhưng luôn mãnh liệt và sâu sắc hơn. Mẹ cũng mời chúng ta cùng cầu nguyện với lời nguyện yêu thích của mẹ: ”Con muốn điều Chúa muốn …  như Chúa muốn, khi Chúa muốn và vì Chúa muốn”.

Khi bắt đầu nhiệm vụ, trong Thư luân lưu đầu tiên của mình, Mẹ Antonia đã viết: “Tôi bước vào mỗi cộng đoàn với sự lo lắng và vui mừng” (số 785). Nhẹ nhàng ra đi và trong tình yêu thầm lặng, Mẹ kết thúc sứ mệnh của mình, trao cho những người gặp gỡ một chứng từ của người con Đức Mẹ Phù Hộ hạnh phúc, bước đi theo kế hoạch của Thiên Chúa trong sự thanh thản.

Trong nhà nghỉ của Thánh Ambrogio Olona (Varese), những năm gần đây, mẹ đã trải qua một sự thanh luyện và căn bệnh đã làm mất đi trí nhớ của Mẹ, nhưng không làm mất đi sự tinh tế trong các mối tương quan, nụ cười rạng rỡ, tế nhị với mọi người và bày tỏ lòng lòng biết ơn như hoa nở tự nhiên trên môi của Mẹ như dấu chỉ của một trái tim đầy ắp bình an và sự hiện diện của Thiên Chúa.

Vào tối ngày 1 tháng 7 năm 2019, Mẹ Antonia đã đạt tới cùng đích của cuộc đời mình và bây giờ chúng ta tin rằng mẹ đang hạnh phúc trong niềm vui của Chúa mãi mãi.

Chúng ta hãy nhớ lại những lời kinh Phụng vụ đã đồng hành với mẹ và được mẹ luôn ấp ủ trong lòng: “Lạy Chúa Kitô, xin cho con biết Ngài cách thâm sâu! Xin cho người bạn đồng hành với Ngài trong cuộc khổ nạn được sống lại với Ngài!”.

Sr. Yvonne Reungoat, Bề Trên Tổng Quyền Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ.

Lễ an táng sẽ được cử hành vào ngày 3 tháng 7, tại Milano, trong Nhà thờ Giáo xứ Salesian ”Thánh Augustino”, lúc 12 giờ 00. Thi hài sẽ được chôn cất tại nghĩa trang Nizza Monferrato.

Cgfmanet.org
Sơ Nguyễn Hiền, FMA chuyển ngữ

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.